THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Chú thích ảnh

Chi phí cao, an ninh kém đang đe doạ ngành tôm Ecuador trong năm 2023


Chính sách hỗ trợ giá năng lượng không còn có hiệu lực, trong khi đó giá thức ăn chăn nuôi tăng, nạn cướp bóc và những vấn đề khác liên quan đến chuỗi cung ứng tôm của Ecuador có thể là những vấn đề lớn trong năm nay.

Chú thích ảnh

Theo Undercurrent News, Phòng nuôi trồng Thuỷ sản Quốc gia Ecuador (CNA) cho biết hiệu quả hoạt động trong tương lai của ngành tôm Ecuador đến năm 2023 là mối quan tâm lớn.

Chính sách hỗ trợ giá năng lượng không còn có hiệu lực, trong khi đó giá thức ăn chăn nuôi tăng, nạn cướp bóc và những vấn đề khác liên quan đến chuỗi cung ứng tôm có thể là những vấn đề lớn trong năm nay.

“Những điều trên đã khiến chi phí nuôi tôm năm 2022 tăng thêm 24% so với năm 2021, do đó sản phẩm tôm của Ecuador trở nên kém cạnh tranh hơn”, CNA cho biết. 

Theo ông Antonio Camposano, Giám đốc của CNA, số liệu sản lượng và xuất khẩu tôm trong năm 2022 chưa phản ánh đầy đủ thực tế khó khăn mà ngành công nghiệp này đang phải đối mặt. 

2022 là năm khó khăn nhất mà ngành tôm phải đối mặt với mức độ cạnh tranh trên thị trường ngày một gay gắt, đồng USD tăng giá, chi phí nuôi tăng cao và tình hình an ninh không được đảm bảo. Do đó, ông cho cho rằng số liệu xuất khẩu chưa phản ánh đầy đủ thực tế. 

Giá nguyên liệu thô đầu vào sản xuất thức ăn nuôi tôm tăng đáng kể trong đó giá lúa mì tăng 71%, đậu tương tăng 45%, dầu cá tăng 105% so với năm 2019 – thời điểm trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Ngành tôm Ecuador đang phải chịu mức phí cho đảm bảo an ninh lên đến 80 triệu USD/năm.

CNA cho biết: “Những chi phí này bao gồm việc thuê nhân viên bảo vệ của các công ty tư nhân, ký hợp đồng với các dịch vụ giám sát bằng video cũng như mua thêm các hệ thống theo dõi và liên lạc. Đây là những thứ không thể thiếu do ngày càng có nhiều vụ cướp và tấn công diễn ra hàng ngày”.

Theo thống kê từ ban giám đốc an ninh của CNA, số lượng vụ cướp tôm trong năm 2022 tăng 300% so với năm 2021. Cùng với đó, số lượng vụ cướp thức ăn nuôi tôm cũng tăng 200% và số người thương nặng tăng 250%. 

Trước tình hình này, ngành đã yêu cầu chính phủ thực hiện một số biện pháp khẩn cấp nhằm khác phục các điểm hạn chế, trong đó có chương trình hoàn trả thuế. Điều này cho phép hoàn trả toàn bộ hoặc một phần thuế quan đã trả đối với nguyên liệu thô nhập khẩu được sử dụng sản xuất hàng hoá xuất khẩu. 

“Điều này sẽ giảm bớt một phần các vấn đề nêu trên, trong đó chúng ta cũng cần cộng thêm phần mất giá của đồng tiền ở các quốc gia khác chẳng  hạn như đồng euro khi có lúc ngang bằng với đồng USD trong năm 2022. Điều tương tự cũng đã từng xảy ra với đồng nhân dân tệ của Trung, một trong 3 thị trường chính của xuất khẩu tôm Ecuador”, CNA cho biết.

Tôm là mặt hàng xuất khẩu phi dầu mỏ đầu tiên của Ecuador tạo ra gần 290.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp. Tuy nhiên, ông Julio Jose Prado, Bộ trưởng Sản xuất, Ngoại thương, Đầu tư và Thuỷ sản Ecuador cho biết hiện vẫn chưa có hành động cụ thể nào để gia tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm này.

“Ngược lại, chi phí của ngành ở mức cao do thiếu những chính sách ưu đãi, ngoài ra ngành còn chịu tác động của các yếu tố bên ngoài như giá cả trên thị trường quốc tế”, ông nói. 

Trong khi đó, đối thủ trực tiếp của Ecuador là Ấn Độ, Việt Nam có nhiều lợi thế hơn so với quốc gia Mỹ Latin như lương lao động thấp, chi phí đầu vào rẻ.

Thu Hằng (theo Vietnambiz)Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán