THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Giá tôm Ấn Độ tiếp tục lao dốc bất chấp sự can thiệp của Chính phủ

Giá tôm Ấn Độ tiếp tục lao dốc bất chấp sự can thiệp của Chính phủ


(vasep.com.vn) Cuộc khủng hoảng giá ảnh hưởng đến lĩnh vực nuôi tôm của Ấn Độ trong nửa cuối năm 2022 trở nên trầm trọng hơn trong những tuần gần đây, bất chấp những nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm cắt giảm tỷ lệ thức ăn và thiết lập mức giá tối thiểu. Giá tôm Ấn Độ ở tất cả các kích cỡ vẫn thấp hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Vào ngày 14/10, một ủy ban mới được thành lập bởi bang nuôi tôm chính Andhra Pradesh thông báo họ sẽ giảm chi phí đầu vào thức ăn khoảng 2,60 INR-2,80 INR/kg (0,03 USD/kg), đồng thời đưa ra mức giá tối thiểu 240 INR (2,90 USD)/kg đối với tôm loại 100 con nhằm giảm thiểu tình trạng sụt giảm đang diễn ra trên thị trường.

Tuy nhiên, những nỗ lực không mang lại kết quả như mong đợi. Mức giá mới nhất được cung cấp bởi các nhà cung cấp dữ liệu Aquaconnect và Aqua Exchange cho thấy giá hầu hết các kích cỡ tôm thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn cho các thời điểm trong năm.

Ủy ban đang cố gắng ngăn chặn đà giảm giá, nhưng nếu thị trường không chấp nhận mức giá cao hơn, thì đương nhiên không có sự can thiệp nào có hiệu quả.Người nuôi tôm Ấn Độ trong năm nay đã phải vật lộn với chi phí sản xuất tăng mạnh do giá đầu vào như thức ăn và nhiên liệu tăng.

Chú thích ảnh

Cuộc khủng hoảng giá ảnh hưởng đến lĩnh vực nuôi tôm của Ấn Độ trong nửa cuối năm 2022 trở nên trầm trọng hơn

Nhiều nhà sản xuất thua lỗ, một số người còn tuyên bố không bán tôm cho đến khi tình hình giá khả quan hơn. Những nỗ lực của chính phủ nhằm ổn định giá cả đã trở nên vô ích. Giá cả vẫn giảm đáng kể. Với kịch bản giá hiện tại, nông dân sẽ chọn không tồn kho trong những tháng tới.

Vấn đề chính là nhu cầu tại các thị trường lớn nhập khẩu tôm Ấn Độ đang giảm. Mỹ có quá ít nhu cầu với hàng tồn kho chi phí cao, bất kỳ đơn đặt hàng mới nào với số lượng nhỏ đang được phục vụ tốt từ Ecuador với thời gian giao hàng ngắn hơn. Xuất khẩu sang Trung Quốc và châu Âu đã chậm lại rất nhiều, châu Âu vẫn tiến hành kiểm tra 50% với hàng nhập khẩu từ Ấn Độ. 

Tương tự như vậy, nông dân chuyển sang nuôi tôm sú cũng không mấy dễ chịu, giá tôm sú sụt giảm trong vài tháng qua. Manoj Sharma, chủ trang trại nuôi trồng thủy sản Mayank có trụ sở tại Gujarat và là người ủng hộ mạnh mẽ việc nuôi tôm sú cho biết giá nuôi của loài này đã giảm 35% gần đây.

Tôm lớn, 30 con vẫn ở mức 430 INR/kg, với 40 con là 380 INR, 60 con là 310, 80 con ở 270 INR và con số 100 con nhỏ nhất ở mức tối thiểu 240 INR do chính phủ quy định – giá vẫn thấp hơn giá thành sản xuất tôm hiện tại.

Sự sụt giảm hiện tại thậm chí còn rõ ràng hơn đối với giá đô la Mỹ, vốn đã giảm thêm trong tháng trước do đồng rupee mất giá. Giá 430 INR / kg đối với tôm loại lớn 30 con ở tuần 44 thấp hơn so với tuần cùng kỳ kể từ năm 2017 và thấp hơn tuần 44 của năm 2021 là 110 INR/kg.

Đối với tôm cỡ trung bình 60 con, sự cải thiện của tuần 44 lên 310 INR/kg có nghĩa là khoảng cách với giá trị của năm 2021 không quá lớn, nhưng nó vẫn thấp hơn bình thường vào thời điểm này trong năm:

Cuối cùng, mức 240 INR/kg cho loại 100 con gần như là tiêu chuẩn cho tháng 10, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao 280 INR/kg mà tôm nhỏ đang bán vào mùa hè này, khi nhu cầu từ Trung Quốc đang ở mức cao nhất.

Mức giá hiện tại đối với tôm 30 con lớn hơn ở Odisha là 370 INR (4,50 USD)/kg, trong khi loại cỡ trung bình 60 chỉ là 250 INR/kg và 100 con, lỗ nặng 180 INR/kg.

Giá tôm thẻ chân trắng ở Gujarat cũng đang ở mức thấp, khó có thể thu được lợi nhuận. Dữ liệu của Aquaconnect cho tiểu bang cho biết tôm 30 con giá 410 INR/kg, 40 con giá 350 INR/kg, 60 con giá 280 INR/kg, 80 con giá 240 con/kg và 100 con chỉ 210 INR/kg ở tuần 44.

Thùy Linh (Theo undercurrnentnews)Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán