THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Khánh Hòa xử lý đến cùng tàu mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

Khánh Hòa xử lý đến cùng tàu mất kết nối thiết bị giám sát hành trình


Ban Chỉ đạo IUU tỉnh Khánh Hòa đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị xác minh xử lý đến cùng trường hợp tàu cá mất kết nối…

Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, thực hiện kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 4. Từ đầu năm 2023 đến nay, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền về chống khai thác IUU, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục thực hiện hoàn thiện 4 khuyến nghị của EC.

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa thông qua hệ thống giám sát tàu cá để biết tàu cá đang đánh bắt ở đâu trên biển. Ảnh: KS.
Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa thông qua hệ thống giám sát tàu cá để biết tàu cá đang đánh bắt ở đâu trên biển.

Ảnh: KS.

Cụ thể, đến nay toàn tỉnh có 3.198 tàu cá đã đăng ký, đạt 100% và cấp giấy phép khai thác thủy sản đạt 99,6%. Toàn tỉnh có 677 tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên, trong đó 97% tàu cá được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và 98,9% tàu cá đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Các Ban quản lý cảng cá đã xây dựng quy trình kiểm tra tàu cá xuất, nhập cảng được niêm yết tại các cảng cá; 100% tàu cá cập cảng, rời cảng thực hiện thông báo trước 1 giờ cho Ban quản lý cảng cá theo đúng quy định.

Chi cục Thủy sản bố trí cán bộ làm việc 24/7 tại các Văn phòng đại diện và phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các Ban quản lý cảng kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng theo quy định.

Các tàu cập cảng đều được giám sát chặt chẽ sản lượng đánh bắt. Ảnh: KS.
Các tàu cập cảng đều được giám sát chặt chẽ sản lượng đánh bắt.

Ảnh: KS.

Từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng hải sản qua các cảng đạt 1.843 tấn với 930 lượt tàu cập cảng. Các văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá đã kiểm tra tàu cá rời cảng, cập cảng lên cá được 349 lượt với sản lượng 1.232 tấn.

Bên cạnh đó, đã kiểm tra cấp 39 giấy xác nhận nguyên liệu thuỷ sản với 866 tấn hải sản và 31 lô hàng cấp chứng nhận thuỷ sản khai thác với 294 tấn hải sản. Các hồ sơ xác nhận, chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản đã được lưu trữ đầy đủ, có hệ thống.

Về thực thi pháp luật, xử lý vi phạm, các lực lượng chức năng như Chi cục Thủy sản, Biên phòng và các địa phương thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm tra xử lý và ngăn chặn các hành vi vi phạm về khai thác IUU trên biển.

Kết quả từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thực hiện 64 đợt tuần tra, kiểm soát trên các vùng biển Cam Ranh, Vạn Ninh, Ninh Hòa, Nha Trang xử phạt 35/96 trường hợp với số tiền hơn 671 triệu đồng; tạm giữ 1 lồng cào, tịch thu 13 súng điện.

Từ nhiều năm nay, tàu cá Khánh Hòa chỉ đánh bắt hải sản ở vùng biển Việt Nam. Ảnh: Kim Sơ.
Từ nhiều năm nay, tàu cá Khánh Hòa chỉ đánh bắt hải sản ở vùng biển Việt Nam.

Ảnh: Kim Sơ​​​​​​

Theo ông Nguyễn Trọng Chánh, trong số trường hợp xử phạt trên có 22 trường hợp bị xử phạt với tổng số tiền 550 triệu đồng vì hành vi không duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển. Không những thế, các tàu này còn bị tước quyền sử dụng văn bằng, chứng chỉ thuyền trưởng.

Cũng theo ông Chánh, đến nay toàn tỉnh vẫn còn nhiều tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, Trung tâm Giám sát tàu cá tỉnh (Chi cục Thủy sản) đã gửi thông báo đến Bộ đội Biên phòng tỉnh. Ban Chỉ đạo IUU tỉnh Khánh Hòa cũng đã đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xác minh, xử lý đến cùng các trường hợp tàu cá mất kết nối.

Cùng với đó, phối hợp với các lực lượng liên quan kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết không cho xuất bến, nhập bến đối với các tàu cá không đảm bảo các quy định về IUU.

Đối với các địa phương, Ban Chỉ đạo IUU tỉnh Khánh Hòa yêu cầu rà soát các tàu cá không còn hiện diện ở địa phương, từ đó phối hợp với Chi cục Thuỷ sản thực hiện các thủ tục xoá đăng ký theo quy định. Các địa phương chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xác định vị trí các tàu cá ngưng sử dụng dịch vụ VMS, tàu chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, để yêu cầu các chủ tàu cá trên không được hoạt động khai thác thủy sản khi chưa thực hiện đầy đủ các quy định về IUU.


Được biết, toàn tỉnh Khánh Hòa có 165 tàu đang ngừng kết nối dịch vụ VMS gây khó khăn trong công tác quản lý gồm TP Nha Trang có 111 tàu; huyện Vạn Ninh có 27 tàu, TP Cam Ranh có 17 tàu, TX Ninh Hòa có 9 tàu và huyện Cam Lâm 1 tàu.

Thu Hằng (theo Nông nghiệp Việt Nam) Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán