THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Chú thích ảnh

Mỹ mở gói cứu trợ sau khi khai thác cua hoàng đế, cua tuyết Alaska tuyên bố thảm họa


(vasep.com.vn) Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại của Tổng thống Mỹ Joe Biden, tuyên bố cua tuyết Biển Bering của Alaska, nghề khai thác cua huỳnh đế đỏ Vịnh Bristol và một số loài khác đang phải hứng chịu thảm họa. Vấn đề cần làm bây giờ là đảm bảo hàng trăm triệu cứu trợ liên bang.

Raimondo cho biết trong một tuyên bố của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA): “Nghề đánh cá của Mỹ là một phần quan trọng trong nền kinh tế quốc gia của chúng tôi và tác động trực tiếp đến các cộng đồng địa phương của chúng tôi khi thảm họa xảy ra”. Các gói cứu trợ liên bang là một cách để hỗ trợ các cộng đồng đánh cá được cứu trợ tài chính để giảm thiểu tác động, khôi phục nghề cá và giúp ngăn ngừa các thảm họa trong tương lai.

Tuyên bố này cho phép phái đoàn quốc hội của các bang Alaska và Washington của Mỹ tranh luận về việc cứu trợ thiên tai được đưa vào dự luật chi tiêu lớn cho năm tài chính 2023 mà các nhà lập pháp đang đàm phán để tài trợ cho chính phủ cho năm tài chính kết thúc vào ngày 30/9/2023.

Báo cáo vào sáng thứ Ba (20/12) cho thấy các nhà biểu quyết ngân sách của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã phát hành một dự luật dài 4.155 trang trị giá 1,7 nghìn tỷ USD, chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 117 vào cuối tuần này. 600 triệu USD được hy vọng sẽ được sử dụng chi trả cho các thảm họa nghề cá, bao gồm cả thiệt hại liên quan đến bão mà những người thu hoạch ở Florida phải gánh chịu gần đây.

Theo bà Jamie Goen, giám đốc điều hành của Alaska Bering Sea Crabbers (ABSC), những người nuôi cua rất đánh giá cao hành động nhanh chóng của bộ trưởng thương mại trong việc tuyên bố thảm họa nghề cá đối với cua Biển Bering và một số nghề cá khác ở Alaska và Washington. Đây là một bước quan trọng trong quá trình cứu trợ tài chính rất cần thiết cho ngư dân và cộng đồng ngư dân.

Chú thích ảnh

Cua tuyết Biển Bering của Alaska, nghề khai thác cua huỳnh đế đỏ Vịnh Bristol và một số loài khác đang phải hứng chịu thảm họa

Bà nói thêm: ” Quốc hội cần hành động nhanh chóng và cung cấp tài chính cho những thảm họa nghề cá này để những ngư dân chăm chỉ và các gia đình đánh cá thế hệ thứ hai và thứ ba có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này.” Bà cho biết, một số quỹ dành cho các thảm họa thủy sản cũng sẽ được sử dụng cho nghiên cứu để giúp tránh những sự kiện như vậy trong tương lai.

ABSC dẫn đầu danh sách 11 tổ chức và khu vực tự trị đã đề nghị thống đốc Alaska Mike Dunleavy giúp đỡ trong việc đảm bảo khoản cứu trợ trị giá 202 triệu USD liên quan đến việc đóng cửa nhiều mùa cua gần đây.

Goen đã cảnh báo rằng khoảng 60 công ty thu hoạch cua của Alaska sẽ trải qua một “cú sốc địa chấn” và nhiều người sẽ buộc phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Chỉ mùa khai thác cua Tanner của Quận Biển Bering (Chionoecetes bairdi) sẽ được mở, vì ADF&G đã thông báo rằng họ đã cấp tổng hạn ngạch khai thác khoảng 2 triệu pound (907 tấn). Bài trình bày của một nhà khoa học tại ADF&G cho thấy quần thể cua tuyết Biển Bering có thể không đủ lớn để đánh bắt trở lại trong 4 năm nữa.

Báo cáo nêu rõ, thiệt hại của các tàu cũ từ mùa cua tuyết biển Bering 2021/22 và 2022/23 ước tính là 202,7 triệu USD. Tóm lại, tổn thất về giá trị xuất xưởng đối với nghề đánh bắt cua huỳnh đế đỏ Vịnh Bristol và cua tuyết Biển Bering trong niên vụ 2021/22 và 2022/23 ước tính là 287,7 triệu USD. Tổng thiệt hại đối với những người thu hoạch cua, nhà chế biến, cộng đồng và các doanh nghiệp hỗ trợ có thể vượt xa tổn thất này về giá trị xuất xưởng.

Ngoài ra, đại diện mới được bầu lại của Mỹ Mary Sattler Peltola, một đảng viên Đảng Dân chủ Alaska, đã gửi yêu cầu tới người phát ngôn của Hạ viện Nancy Pelosi và Rosa DeLauro, chủ tịch Ủy ban Phân bổ Hạ viện, để yêu cầu đưa 250 triệu đô la vào một khoản cuối đặc biệt. – phương tiện tài trợ hàng năm.

Chú thích ảnh

Các bang sẽ cung cấp gói cứu trợ tài chính liên bang  cho ngư dân và cộng đồng ngư dân

Sẽ không chỉ những người thu hoạch cua hoàng đế tuyết và đỏ được hưởng lợi từ những tuyên bố gần đây của Raimondo. Bảy nghề cá ở Alaska và Washington, bao gồm các mùa 2021/22 và 2022/23 đối với tuyết Biển Bering và cua huỳnh đế đỏ Vịnh Bristol; mùa đánh bắt cá hồi Alaska Kuskokwim sông, chum Norton Sound và cá hồi coho năm 2021; nghề đánh bắt cá hồi Chignik năm 2021; nghề khai thác cua hoàng đế đỏ Alaska Norton Sound năm 2020 và 2021; nghề cá hồi ở Đại dương Washington năm 2020; nghề đánh bắt cá hồi hồng và cá hồi hồng Copper River/Prince William Sound năm 2020; và nghề đánh bắt cá hồi trên sông Washington Columbia, Vịnh Willapa và Puget Sound năm 2019.

Tin tức nhanh chóng được hoan nghênh trong một tuyên bố chung được công bố bởi các thượng nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa Lisa Murkowski.

“Tiểu bang của chúng ta đã phải chịu đựng những khó khăn kinh tế đặc biệt trong vài năm qua do tác động của đại dịch chồng lên hàng loạt thảm họa nghề cá chưa từng có,” ông Sullivan cho biết trong tuyên bố. “Các nguồn tài nguyên thủy sản to lớn của chúng tôi cung cấp một trụ cột trong nền kinh tế và văn hóa của Alaska. Bây giờ một thảm họa nghề cá đã được tuyên bố, chúng tôi có thể làm việc để đảm bảo các khoản phân bổ để tài trợ cho những tuyên bố thảm họa nghề cá này.”

Murkowski và Sullivan gần đây cũng đã giành được sự chấp thuận nhất trí của Thượng viện đối với Đạo luật Lực lượng Đặc nhiệm Nghiên cứu Cá hồi Alaska của họ, một dự luật sẽ thành lập một ban gồm các bên liên quan đến cá hồi của Alaska và các chuyên gia nghiên cứu để nghiên cứu xu hướng cá hồi Thái Bình Dương và tạo ra một chiến lược nghiên cứu phối hợp để hỗ trợ các hoạt động sản xuất cá hồi mạnh mẽ. Lực lượng đặc nhiệm sẽ được chỉ đạo tiến hành đánh giá toàn diện và công bố báo cáo trong vòng một năm.

Thùy Linh (Theo undercurrentnews) Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán