THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Nguồn cung khan hiếm sẽ đẩy giá bột cá tăng kỷ lục trong nửa cuối năm

Nguồn cung khan hiếm sẽ đẩy giá bột cá tăng kỷ lục trong nửa cuối năm


(vasep.com.vn) Việc hủy bỏ mùa đánh bắt cá cơm của Peru vào tháng 6 năm nay do điều kiện El Nino sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt trầm trọng bột cá và giá bột cá và dầu cá cao kỷ lục trong nửa cuối năm 2023.

Chính phủ Peru đã buộc phải ngừng đánh bắt cá vào ngày 14/ 6 sau khi các cuộc điều tra cho thấy cá con chiếm ưu thế trong sinh khối cá cơm, ảnh hưởng tới tính bền vững. Đây là lần thứ hai Peru đóng cửa ngư trường khai thác cá cơm, sau đợt El Nino lớn năm 2014-2015.

Việc đóng cửa mùa cá cơm có thể dẫn tới thiếu hụt lên tới 1 triệu tấn bột cá nếu mùa vụ tháng 11 cũng bị hủy bỏ. Trong khi người nuôi cá hồi và tôm có thể loại bỏ bột cá khỏi thức ăn bằng cách sử dụng các chất thay thế như đậu nành, thì các loài nuôi trồng thủy sản khác sẽ phải chịu nhiều thiệt hại hơn nếu không được tiếp cận với các thành phần protein quan trọng.

Báo cáo của Rabobank cảnh báo giá bột cá đã ở mức rất cao trong nửa đầu năm 2023 do nguồn cung khan hiếm và chi phí sản phẩm thay thế cao. Tổ chức này cho rằng tình hình sẽ xấu hơn nữa, với khả năng giá bột cá và dầu cá ở mức cao kỷ lực vào cuối năm 2023 do nguồn cung cực kỳ khan hiếm. Các vấn đề về nguồn cung sẽ buộc các nhà sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản trên toàn thế giới phải đưa ra những lựa chọn khó khăn. 

Chú thích ảnh

Tình trạng giá bột cá tăng cao sẽ khiến nhiều nhà sản xuất phải dùng nguồn protein thay thế

Giá bột cá superprime của Peru đang được chào bán ở mức 18.950 NDT/tấn (2.644 USD/tấn) tại cảng Thượng Hải, Trung Quốc. Tuy nhiên, giá khô đậu tương đang giảm có thể giúp ổn định phần nào chi phí thức ăn thủy sản. Brazil đang mong đợi một vụ thu hoạch đậu tương kỷ lục, trong khi nhu cầu về đậu tương từ ngành chăn nuôi khổng lồ của Trung Quốc đang tăng lên.

Nếu tình trạng này kéo dài, các nhà sản xuất sẽ phải chuyển sang dùng các nguồn protein thay thế. Mặc dù các protein thay thế vẫn chưa có đủ số lượng để thay thế nhu cầu bột cá khổng lồ, nhưng khả năng thiếu hụt nguồn cung có thể dẫn đến việc đầu tư vào bột côn trùng, dầu vi tảo và các thành phần thức ăn khác trong tương lai. 

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán