THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Chú thích ảnh

Tương lai khó khăn phía trước cho ngành cua Alaska


(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đang yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ gấp rút ban bố tình trạng khẩn cấp đối với một số nghề khai thác cua Alaska đã bị hủy bỏ toàn bộ mùa khai thác sắp tới.

Hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của Alaska, Lisa Murkowski và Dan Sullivan, và hai thượng nghị sĩ của Washington, Patty Murry và Maria Cantell, đã gửi một lá thư tới Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo yêu cầu bà tuyên bố “thảm họa” nghề cá liên bang đối với loài cua tuyết Biển Bering, mùa cua huỳnh đế đỏ Vịnh Bristol 2022-2023 và mùa cua huỳnh đế đỏ Vịnh Bristol 2021-2022. Báo cáo trích dẫn một ước tính từ chính quyền bang Alaska nêu thiệt hại từ việc đóng cửa ở mức 287,7 triệu USD (278,6 triệu EUR).

Báo cáo cho biết, tác động của thảm họa này sẽ không chỉ dừng lại ở ngư dân và doanh nghiệp tại Alaska và Washington, ảnh hưởng đến tiêu dùng trên khắp Hoa Kỳ và thế giới. Tác động đối với các doanh nghiệp chế biến thủy sản, nhà cung cấp thiết bị, nhà máy đóng tàu và các doanh nghiệp khác sẽ còn lớn hơn. Cua huỳnh đế đỏ và cua tuyết là những mặt hàng có giá trị cao, nếu lệnh hủy bỏ hoàn toàn mùa cua đi vào thực thi nhiều doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa hoặc phá sản.

Chú thích ảnh

Nếu lệnh hủy bỏ hoàn toàn mùa cua đi vào thực thi nhiều doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa hoặc phá sản.

Yêu cầu tuyên bố thảm họa nghề cá liên bang lần đầu tiên đến từ Thống đốc Alaska Mike Dunleavy vào ngày 21/10. Dunleavy và nhóm thương mại phi lợi nhuận đã yêu cầu tuyên bố thảm họa đối với mùa đánh bắt cua huỳnh đế đỏ ở Vịnh Bristol đã bị hủy bỏ vào tháng 9/2021.

Các cuộc khảo sát về Biển Bering của Alaska được thực hiện vào năm 2021 cho thấy sự sụt giảm đáng kể về quần thể cua được xác định do hiện tượng cá chết mà các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích đầy đủ. Sẽ mất ít nhất bốn năm nữa để quần thể cua tuyết – còn được gọi là cua opilio – phục hồi đủ để phục vụ thu hoạch thương mại. Việc hủy bỏ một số cuộc khảo sát năm 2020 do Covid là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến hạn ngạch đánh bắt cua tuyết năm 2021 được đặt quá cao. Sự suy giảm nghiêm trọng trong quần thể đó có thể một phần là do nước ấm lên do biến đổi khí hậu, dẫn đến việc cua cần nhiều thức ăn hơn để duy trì quá trình trao đổi chất cao hơn hoặc bị động vật như cá tuyết ăn thịt. 

Daly cũng lặp lại những lo ngại do Alaska Bering Sea Crabbers đưa ra về việc đánh bắt nhầm từ các tàu đánh cá, mà ông cho rằng có thể ảnh hưởng đến môi trường sinh sản quan trọng. Trong giai đoạn 2022-2023, các tàu đánh cá đã đánh bắt không chủ đích 3,6 triệu con cua tuyết, 26.445 con cua huỳnh đế đỏ và 2,7 triệu con cua bairdi. Daly đề xuất thử nghiệm các lưới có kích thước mắt lưới lớn hơn bằng lưới đánh cá, thời gian ngâm lâu hơn đối với cua và một loạt sửa đổi thiết bị như một biện pháp để giảm tình trạng đánh bắt nhầm cua.

Mark Casto, thuyền trưởng và chủ sở hữu tàu đánh bắt cua Pinnacle, đã kêu gọi giảm tổng số lượng cua được phép đánh bắt không chủ đích và hạn chế thời gian và địa điểm mà các tàu đánh cá được phép đánh bắt.

Trong một tuyên bố ngày 26/10, Giám đốc điều hành ABSC Jamie Goen đã kêu gọi các cơ quan quản lý của tiểu bang và liên bang có nhiều biện pháp để bảo vệ ngành cua của Alaska.

ABSC đã khuyến nghị các hành động để giúp quản lý và bảo tồn tốt hơn trữ lượng cua của Alaska cho Hội đồng quản lý nghề cá Bắc Thái Bình Dương trong nhiều năm… Những đề xuất này liên tục bị từ chối, ngay cả khi đối mặt với bằng chứng ngày càng tăng rằng những hành động này sẽ giúp ích cho trữ lượng cua. Nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ việc đấu tranh để xây dựng lại nguồn cung cua mà sinh kế của chúng tôi phụ thuộc vào.”

Chú thích ảnh

Lần đầu tiên trong lịch sử Alaska hủy đánh bắt mùa cua huỳnh đế và cua tuyết

Goen cho biết ABSC đã nộp đơn lại lên Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ để xin ủy quyền khẩn cấp các biện pháp bảo vệ cua huỳnh đế đỏ và môi trường sống của chúng. ABSC cũng đã kêu gọi chính phủ liên bang tăng tốc cung cấp cứu trợ tài chính cho nghề cá đã gặp sự cố như tình hình đang diễn ra ở Alaska – nói chung, phải mất khoảng hai đến năm năm để tài trợ cứu trợ nghề cá đến được với cộng đồng.

Trong thời gian tạm thời, ABSC đã bắt đầu chiến dịch GoFundMe nhằm quyên góp 50.000 USD (48.427 EUR) để hỗ trợ những ngư dân đánh bắt cua vua, cua tuyết và cua bairdi.

Thành phố St. Paul của Alaska, cũng đã thúc đẩy việc cung cấp cứu trợ tài chính nhanh hơn, vì thành phố này phải đối mặt với khoản thâm hụt ngân sách 2,7 triệu USD (2,6 triệu EUR) do thất thu thuế do đại dịch. Việc hủy mùa cua tuyết sẽ ảnh hưởng khả năng cung cấp các dịch vụ cơ bản của thành phố. Zavadil đã dẫn đầu nỗ lực tuyên bố tình trạng khẩn cấp chưa từng có về văn hóa, kinh tế và xã hội với mục tiêu thúc đẩy các quan chức chính phủ nhận ra mức độ nghiêm trọng của thách thức mà cộng đồng khai thác cua phải đối mặt.

Thùy Linh (Theo seafoodsource) Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán