THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
VASEP phát hành Báo cáo Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam quý III/2022

VASEP phát hành Báo cáo Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam quý III/2022


(vasep.com.vn) Năm 2022 là một năm có nhiều biến động và khó khăn đối với ngành XNK thuỷ sản như hệ luỵ của đại dịch Covid vẫn ảnh hưởng đến SX- XK thuỷ sản,  xung đột Nga – Ukraine, lạm phát giá trong nước và ở các thị trường, chi phí sản xuất và kinh doanh tăng mạnh, biến động tỷ giá ngoại tệ…Nhưng nhờ nỗ lực và linh hoạt trong sản xuất và kinh doanh, tính đến hết tháng 9/2022, các doanh nghiệp XK thuỷ sản cả nước đã mang về 8,5 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2021

VASEP phát hành Báo cáo Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam quý III2022

Nhưng trong bối cảnh đó, nhờ kinh tế và môi trường kinh doanh ở Việt Nam ổn định và thuận lợi, nên các DN thuỷ sản Việt Nam đã biến những thách thức thành cơ hội, tận dụng lợi thế của các hiệp định FTA cũng như nhu cầu của thị trường để đẩy mạnh XK trong năm 2022. Kết quả là tính đến hết tháng 9/2022, XK thuỷ sản cả nước đã mang về 8,5 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2021. Hầu hết các sản phẩm chính đều duy trì tăng trưởng XK 2 con số nhờ tăng cao vào nửa đầu năm.

Nửa cuối năm, lạm phát bắt đầu ngấm sâu vào các phân khúc tiêu thụ thuỷ sản trên các thị trường, kể cả các phân khúc sản phẩm có giá phải chăng và phù hợp với những người tiêu thụ có mức thu nhập thấp. Do vậy, không chỉ tôm và cả cá tra, chả cá, surimi, đồ hộp… đều bị chững lại về doanh số XK trong quý III và dự kiến xu hướng đó sẽ tiếp tục trong quý tới.

Theo kết quả trên, dự kiến đến cuối tháng 11, XK thuỷ sản Việt Nam sẽ đạt hơn 10 tỷ USD – mốc kỷ lục lịch sử ngành thuỷ sản Việt Nam sau hơn 20 năm tham gia vào thị trường thế giới.

Năm 2022, ước tính ngành thuỷ sản chiếm 3% tổng XK hàng hoá của Việt Nam. So với tổng kim ngạch XK khu vực kinh tế trong nước, ngành thuỷ sản đóng góp gần 12% giá trị. Trên bản đồ xuất khẩu thuỷ sản thế giới, Việt Nam đang là quốc gia XK lớn thứ 3, chiếm trên 7% thị phần trên thị trường thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc và Na Uy.  

Dự kiến kết thúc năm 2022, XK thuỷ sản Việt Nam sẽ cán đích với con số 11 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2021.

Để nắm rõ hơn bối cảnh thị trường, thông tin và dữ liệu thống kê về diễn biến xuất, nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam trong 3 quý đầu năm và xu hướng của 3 tháng cuối năm cùng dự báo kết quả XK của cả năm 2022, xin mời quý vị đến với Báo cáo Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam quý III/2022 do VASEP phát hành.

Quý Doanh nghiệp và Bạn đọc quan tâm đến Báo cáo xin vui lòng liên hệ:

Ms Nguyễn Thu Trang – Mobile: 0906 151 556 -0868 093 697 – Email: nguyentrang@vasep.com.vn

 Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán