THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Xuất khẩu tôm năm 2020 dự kiến tăng 12%

Xuất khẩu tôm năm 2020 dự kiến tăng 12%

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (Vasep), xuất khẩu tôm năm nay dự kiến đạt 3,78 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm ngoái.

Vasep cũng cho biết, xuất khẩu tôm năm nay hoạt động tốt mặc dù Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới. Các doanh nghiệp đã tìm kiếm, đa dạng hóa thị trường, tận dụng cơ hội từ những thay đổi tạo ra trên thị trường do dịch bệnh, đa dạng hóa các sản phẩm phù hợp với từng phân khúc khác nhau.

Đến tháng 11 năm nay, xuất khẩu tôm đạt 3,4 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tôm chân trắng chiếm 72,5% tổng giá trị xuất khẩu, tôm sú chiếm 15,5%, còn lại là tôm biển.

Xuất khẩu tôm Việt Nam tăng trưởng ổn định ở thị trường Mỹ và các thị trường nhỏ hơn như Anh, Canada và Australia. Xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, EU , Hàn Quốc, mặc dù vẫn ghi nhận tăng trưởng dương trong 11 tháng đầu năm, nhưng cũng có những tháng sụt giảm.

Mỹ, Anh, Canada, Australia là những nước nhập khẩu tôm ổn định của Việt Nam năm nay. Ảnh: Pixabay.

Mỹ, Anh, Canada, Australia là những nước nhập khẩu tôm ổn định của Việt Nam năm nay. Ảnh: Pixabay.

Năm nay, Mỹ là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu tôm Việt Nam, chiếm tỷ trọng 23,5%. Mặc dù Mỹ là tâm dịch nhưng xuất khẩu tôm sang đây vẫn tăng trưởng dương trong tất cả 11 tháng và là thị trương ổn định nhất của Việt Nam.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 11 tăng 37% so với cùng kỳ 2019. Tính chung 11 tháng, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 806,6 triệu USD, tăng 34%.

Trong khi đó, EU là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 4 của Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, chiếm 13,7% tổng giá trị. Sau khi giảm trong những tháng trước đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang khu vực này bắt đầu tăng trưởng tốt từ đầu quý III nhờ tác động tích cực của Hiệp định EVFTA. Tuy nhiên, tháng11, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU lại giảm.

Vasep cho rằng, nguyên nhân một phần có thể do làn sóng Covid-19 thứ hai với diễn biến ngày càng phức tạp. Do vậy, tháng 11, xuất khẩu tôm sang EU đạt 35,7 triệu USD, giảm 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 11 tháng năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 472,3 triệu USD, tăng 5,2%.

Sau khi tăng trưởng 2 con số trong tháng 9 và 10, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tháng 11 cũng giảm 21% đạt 42,8 triệu USD. Tính chung 11 tháng, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đạt 496,8 triệu USD, tăng 0,8% so với cùng kỳ 2019.

Là thị trường lớn thứ 3 của Việt Nam nhưng nhu cầu tiêu thụ tôm của Trung Quốc giảm, nguồn cung nội địa lại tăng, đi kèm với lo ngại Covid-19 liên quan đến một số sản phẩm thủy sản nhập khẩu, đã ảnh hưởng đến sức mua của nước này đối với tôm Việt Nam. Vì vậy, theo Vasep, nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong một vài tháng tới có thể vẫn chưa thể hồi phục.

Dỹ Tùng

Nguồn tin: vnexpress.net

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán