THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Bang nuôi tôm chính của Ấn Độ tìm cách giảm chi phí thức ăn, tăng giá tôm

Bang nuôi tôm chính của Ấn Độ tìm cách giảm chi phí thức ăn, tăng giá tôm


(vasep.com.vn) Chính quyền bang Andhra Pradesh đã thành lập một ủy ban để giám sát thị trường tôm thẻ chân trắng do chi phí đầu vào vượt quá giá thị trường hiện tại.

Durai Murugan, chủ công ty sản xuất tôm thẻ chân trắng Sea Gem Aqua Farms, cho biết  nông dân gần đây làm ăn thua lỗ, điều này khiến chi phí sản xuất tăng cao. Ông cho biết, giá thức ăn chăn nuôi đang tăng cao theo cấp số nhân trong khi giá tôm trên thị trường thấp hơn giá thành sản xuất. Chi phí sản xuất trung bình của tôm loại 100 con là khoảng 280-290 INR/kg; giá bán loại 100 con theo giá thị trường hiện tại là 240. Vì vậy, nông dân đang lỗ 40-50 INR/kg.”

Trước phàn nàn của nông dân, ủy ban đã được thành lập. Chính quyền bang Andhra Pradesh của Ấn Độ đã thành lập một ‘Ủy ban được trao quyền’ để giám sát hoạt động sản xuất tôm thẻ chân trắng của địa phương và tiến hành những biện pháp cần thiết để trợ cấp cho ngành công nghiệp này.

Nhiều nông dân đã tạm dừng việc thu hoạch với mong đợi giá cả sẽ thay đổi tích cực hơn trong thời gian tới.  Sự thành lập của ủy ban đã được hoan nghênh vào thời điểm chi phí đầu vào tăng vọt ngay cả khi giá thị trường giảm.

Chú thích ảnh

Thị trường tôm Ấn Độ trải qua nhiều biến động, chi phí sản xuất tăng cao trong khi giá giảm

Nhiệm vụ đầu tiên của Ủy ban là giảm chi phí đầu vào thức ăn chăn nuôi xuống 2,60 INR-2,80 INR/kg (0,03 USD/kg). Tương tự, ủy ban đã đưa ra mức giá tối thiểu là 240 INR (2,90 USD) /kg đối với tôm loại 100 con, vì giá đã giảm nhanh chóng trong tháng trước. Giá tôm thẻ chân trắng Ấn Độ giảm kể từ giữa tháng 9 do cầu giảm và cạnh tranh mạnh từ Ecuador. 

Để đạt được mục tiêu này, ủy ban sẽ theo dõi tình hình hàng tuần tùy thuộc vào tình hình thị trường và đề xuất giá cả. Các nhà chế biến và nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải. Bất kỳ quyết định nào của ủy ban trước khi đưa ra sẽ tham khảo ý kiến của tất cả các bên liên quan trong ngành.

Thị trường đang trải qua nhiều biến động, giá tôm giảm đáng kể dù đồng rupee đang ở mức thấp lịch sử so với USD. Hiện Ấn Độ đang đặt nhiều kỳ vọng vào  thị trường Trung Quốc vì nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết sẽ tăng lên. 

Trong tuần 41 (10-16/10), giá tôm nuôi trung bình ở Andhra Pradesh giảm thêm đối với các kích cỡ lớn nhất, giảm 10 INR xuống 420 INR/kg và 365 INR/kg đối với tôm 30 con và 40 con.

Có một sự cải thiện nhỏ đối với số lượng vừa, với tôm 60 con tăng trở lại 290 INR/kg và 80 con trở lại 250 INR/kg – nhưng với tôm 100 con vẫn ở mức 220 INR/kg, cả ba kích cỡ đều chạm mức thấp nhất trong năm qua. Ảnh hưởng rõ ràng hơn đối với giá USD, vốn đã giảm thêm trong tháng trước do đồng rupee suy yếu so với USD. So sánh giá hiện tại của tôm cỡ lớn 30 con so với các năm trước, mức hiện tại là thấp nhất trong kỷ lục của tuần thứ 41 và thấp hơn 100 INR/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá nuôi tôm thẻ chân trắng ngoài bang nuôi tôm lớn thứ 2 (Gujarat) cũng ở mức thấp tương tự như ở Andhra Pradesh. Dữ liệu của Aquaconnect cho thấy tôm 30 con ở mức 410 INR/kg, 40 con ở 370 INR/kg, 60 con ở 290 INR/kg, 80 con ở 240 con/kg và 100 con ở 220 INR/kg vào tuần 41 .

Thùy Linh (Theo undercurrentnews) Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán