THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Các nhà chế biến lao đao vì Alaska hủy mùa cua tuyết và cua hoàng đế

Các nhà chế biến lao đao vì Alaska hủy mùa cua tuyết và cua hoàng đế


(vasep.com.vn) Chỉ có mùa cua Tanner ở Bering Sea District sẽ mở cửa với tổng hạn ngạch khai thác khoảng 2 triệu bảng Anh do tiểu bang Hoa Kỳ cấp.

Cơ quan Thủy sản Alaska (ADF & G) đã công bố hủy bỏ toàn bộ cua tuyết của bang (Chionoecetes opilio), cua hoàng đế đỏ (Paralithodes camtschaticus) và cua hoàng đế xanh mùa 2022-2023. Quyết định này áp dụng cho mùa cua tuyết Biển Bering, vịnh Bristol và cua huỳnh đế đỏ Quận Pribilof, và cả cua biển xanh Quận Pribilof và Saint Matthew Island Section. 

Mặc dù quyết định này đã được dự đoán trước nhưng vẫn có tác động vô cùng lớn đến những người thu hoạch và chế biến. 

Các quyết định của ADF&G dựa trên kết quả điều tra lưới kéo của Dịch vụ Thủy sản Biển Quốc gia năm 2022, trong đó cơ quan nhà nước cho biết trữ lượng ước tính thấp hơn ngưỡng quy định để mở nghề đánh bắt. Cơ quan này khuyến cáo, ngành thủy sản nên tập trung vào bảo tồn và xây dựng hệ sinh thái.  

Chỉ có mùa cua Tanner ở Bering Sea District (Chionoecetes bairdi) sẽ được mở, ADF & G sẽ cấp tổng hạn ngạch khai thác khoảng 2 triệu pound (907 tấn). Mùa đánh bắt  bắt đầu vào ngày 15/10 và kết thúc từ nửa đêm ngày 31/3/2023.

Chú thích ảnh

Việc hủy bỏ mùa khai thác cua tuyết và cua huỳnh đế Alaska gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt ảnh hưởng đến lợi ích các nhà chế biến và những người thu hoạch

Vào tháng 10/2021, ADF & G công bố tổng sản lượng khai thác được phép cho mùa 2021-2022 là 5,6 triệu pound (2,540 tấn), giảm 88% so với mức 45 triệu (20,412 tấn) được phép trong năm 2020. 

Như đã đưa tin trước đó, việc đóng cửa ngành đánh bắt cua huỳnh đế ở Vịnh Bristol vào năm ngoái đã khiến đội tàu tiêu tốn 200 triệu USD giá trị xuất xưởng và chưa tính thiệt hại về doanh thu cho các nhà chế biến hoặc mất lợi ích cho cộng đồng, doanh nghiệp và trường học. Mùa khai thác thường mở cửa vào ngày 15/10.

Trong một lá thư gần đây gửi cho các quan chức hội đồng tiểu bang và khu vực, Jamie Goen, Giám đốc điều hành của Alaska Bering Sea Crabbers (ABSC), đã yêu cầu sự linh hoạt cho cua tuyết Bering Sea, để thiết lập ít nhất một số mức thu hoạch cho mùa khai thác 2022/2023 sắp tới.

Dù chưa xác định được chính xác trữ lượng cua tuyết biển Bering, yêu cầu đặt hạn ngạch khai thác hợp lý nhằm kiểm soát thu hoạch. Lượng cua tuyết đánh bắt vẫn đang ở mức cho phép và chưa vượt quá mức đánh bắt sinh học. ABSC cũng yêu cầu các nhà quản lý tiểu bang và liên bang xem xét kỹ những bất ổn xung quanh các quyết định quản lý trong vài năm qua, khoảng trống về dữ liệu và kiến thức có thể được bắc cầu một phần bằng cách cho phép đánh bắt nhỏ và thiếu phản ứng đối với sự suy giảm trong nghề cá vua đỏ trong 15 năm qua. Các khoảng trống bao gồm cua tuyết Biển Bắc Bering và cua lai, cả hai đều được khảo sát và đánh bắt nhưng không được đưa vào đánh giá trữ lượng. Kết quả có thể có nhiều sai sót do mô hình chưa được điều chỉnh cho phù hợp với dữ liệu.  

Thùy Linh (Theo the undercurrentnews) Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán