THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Cơ cấu sản xuất sản phẩm từ cá minh thái khó dự đoán

Cơ cấu sản xuất sản phẩm từ cá minh thái khó dự đoán


(vasep.com.vn) Torunn Halhjem, Giám đốc bán hàng của Polar Bear Enterprise, một công ty Mỹ kinh doanh cá minh thái từ Gidrostroy (Nga) cho biết cơ cấu sản xuất của Nga trong 2023 khó dự đoán.

Các tàu đóng mới và chuyển đổi sẽ gia nhập đội tàu của Nga có nghĩa là lĩnh vực này không còn tập trung vào sản xuất bỏ đầu và bỏ ruột (H&G) và nguyên con (WR), mà có thể chuyển đổi sang  phi lê và surimi.

Có 38 tàu hoạt động trong ngành đánh bắt cá của Nga vào năm 2023. Theo dữ liệu đến ngày 20 tháng 2, sản lượng surimi của Nga đã tăng 380% so với cùng kỳ năm ngoái lên 10.508 tấn. Vào năm 2023, Halhjem dự báo sản lượng surimi của Nga là 60.000 tấn, tăng 85,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến 2023, sản lượng phi lê giảm 14% xuống còn 29.992 tấn nhưng Halhjem dự báo sẽ tăng 12% lên 162.000 tấn cho cả năm. Với việc giá H&G tăng trở lại vào đầu năm 2023, sản lượng sẽ tăng 18% lên 146.001 tấn cho đến ngày 20/2. Halhjem dự báo sản lượng H&G không đổi trong năm 2023 ở mức 580.000 tấn. 

Chú thích ảnh

Nga ngày càng linh hoạt trong việc thay đổi sản xuất giữa H&G/WR, phi lê/block và surimi

Nga ngày càng linh hoạt trong việc thay đổi sản xuất giữa H&G/WR, phi lê/block và surimi cho phép ngành công nghiệp thay đổi sản xuất nhanh chóng theo hướng có lợi cho nhu cầu thị trường. Nga có thể sẽ sản xuất nhiều philê/block, nhiều surimi hơn và khối lượng HG/WR ổn định hơn so với năm ngoái.

Sản phẩm cá minh thái phi lê/khối và surimi của Nga có thể sẽ được bán ở Trung Quốc và phần còn lại của châu Á trong năm nay.

Sản lượng khai thác dự kiến tăng

Mặc dù cơ cấu sản xuất của Nga khó dự báo, nhưng tổng khối lượng khai thác có thể sẽ tăng.

Mặc dù tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) của Nga giảm 20.000 tấn xuống còn 2,06 triệu tấn vào năm 2023, Halhjem dự đoán sản lượng khai thác sẽ tăng khoảng 100.000 tấn lên 2 triệu tấn.

Do ảnh hưởng đại dịch Covid 19, Nga đã “bỏ” một lượng đáng kể hạn ngạch cá minh thái trong 2020 và 2021. Tỷ lệ đánh bắt được cải thiện vào năm 2022 và dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong 2023. Nga cũng sẽ không phải cạnh tranh quá nhiều với Mỹ do Mỹ sẽ tập trung nhiều hơn vào thị trường nội địa. 

Theo Halhjem, ngành công nghiệp Mỹ dự kiến sẽ ưu tiên sản xuất cá minh thái block, đặc biệt là lột da kỹ và surimi, cho thị trường nội địa với nhu cầu vẫn rất cao.  Điều này sẽ dẫn tới khối lượng cá minh thái khối và surimi có sẵn để xuất khẩu trong mùa A của Mỹ trở nên hạn chế. Hơn nữa, các chương trình mua cá minh thái của chính phủ Mỹ cho các trường học và ngân hàng thực phẩm dự kiến sẽ tiếp tục phát triển.

Thùy Linh (Theo undercurrentnews) Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán