THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Doanh nghiệp thủy sản muốn vay lãi suất 0%

Doanh nghiệp thủy sản muốn vay lãi suất 0%

Doanh nghiệp thuỷ sản đề xuất vay lãi suất 0% trong 2 năm để xây kho trữ lạnh khi đơn hàng bị hủy tới 50% trong mùa dịch.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa báo cáo Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, kiến nghị Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước có chính sách hỗ trợ lãi suất các khoản vay dài hạn. Điều này nhằm giúp doanh nghiệp đầu tư xây dựng kho lạnh trữ hàng tồn trong mùa Covid-19.

Theo VASEP, hệ thống kho lạnh là mắt xích chính với cả chuỗi sản xuất và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, không chỉ trong bối cảnh đại dịch mà còn quan trọng cho ngành hàng tương lai. Hiện, hệ thống kho lạnh đang quá tải không còn chỗ chứa cá tra, tôm.

“Trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng, Việt Nam đang thiếu kho lạnh trầm trọng khiến các doanh nghiệp không thể thu mua được nhiều nguồn nguyên liệu tôm cá từ nông – ngư dân, cũng như khó tạo ra nguồn hàng chủ động khi thế giới có nhu cầu lớn trở lại”, VASEP cho biết.

Do đó, VASEP đề nghị chính sách hỗ trợ lãi suất 0% trong 2 năm đầu và giảm lãi suất 50% trong 4 năm tiếp theo với các khoản vay dài hạn đầu tư xây dựng kho lạnh tồn trữ có công suất tối thiểu 5.000 pallet trở lên. Ngoài ra, hỗ trợ giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho 2 năm đầu khi các kho lạnh kể trên đi vào vận hành. 

Khảo sát mới đây của VASEP cho thấy, các đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp đang bị hủy ở mức nghiêm trọng. Hết tháng 3, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam bị giảm 35-50% đơn hàng.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, cá tra là nhóm hàng có mức tăng trưởng âm lớn nhất trong cơ cấu thủy sản xuất khẩu 2 tháng qua, giảm hơn 32% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu tôm cũng bị ảnh hưởng. Hiện có 35-50% đơn hàng xuất tôm đi Mỹ và EU bị tạm hoãn giao hàng hoặc hủy do khách không bán được. Lượng tôm tồn kho tại doanh nghiệp xuất và nhập khẩu lớn, không còn đủ sức chứa. Nhiều nhà nhập khẩu, nhà cung cấp đã linh hoạt giảm giá bán từ 25-30% nhưng cũng không thể kích cầu. 

Hồng Châu

Nguồn tin: vnexpress.net

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán