THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Hồng Kông tuyên bố sẽ cấm thủy sản nếu Nhật Bản xả nước thải từ nhà máy Fukushima

Hồng Kông tuyên bố sẽ cấm thủy sản nếu Nhật Bản xả nước thải từ nhà máy Fukushima


(vasep.com.vn) Lãnh đạo Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) tuyên bố sẽ cấm nhiều thủy sản từ Nhật Bản nếu Tokyo xúc tiến kế hoạch xả ra biển nước đã qua xử lý và pha loãng từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị hư hại.

Nước dùng làm mát nhiên liệu hạt nhân nóng chảy tại Nhà máy điện Fukushima Daiichi có lẫn nước mưa và nước ngầm. Lượng nước này đang tích tụ tại nhà máy và đã được xử lý để loại bỏ hầu hết các chất phóng xạ nhưng vẫn chứa triti.

Trước khi xả ra biển, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch pha loãng nước đã qua xử lý để giảm nồng độ triti xuống còn khoảng 1/7 theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới về chất lượng nước uống.

Ngày 11-7, phát biểu trước báo giới, Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông, Lý Gia Siêu nói rằng nếu kế hoạch này được thực hiện, ông sẽ cấm nhập khẩu thủy sản từ nhiều tỉnh của Nhật Bản.

Chú thích ảnh

Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông, Lý Gia Siêu nói rằng nếu xả nước được thực hiện, ông sẽ cấm nhập khẩu thủy sản từ nhiều tỉnh của Nhật Bản

Kể từ sau sự cố năm 2011 tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, chính quyền Hồng Kông đã yêu cầu phải có giấy chứng nhận kiểm tra phóng xạ do cơ quan Chính phủ Nhật Bản cấp đối với thủy sản từ tỉnh Fukushima và 4 tỉnh gần đó là Ibaraki, Tochigi, Gunma và Chiba. Ông Lý Gia Siêu cho biết các hạn chế này sẽ được thắt chặt và ông đã chỉ đạo một nhóm gồm các đại diện ban ngành hữu quan xem xét các chi tiết.

Hồng Kông là một trong những khách hàng lớn nhập khẩu các sản phẩm nông sản và thủy sản Nhật Bản. Năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu sang Hồng Kông đạt hơn 1,4 tỷ USD, đứng thứ 2 sau thị trường Trung Quốc đại lục.

Thuỳ Linh (Theo Báo mới)Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán