THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Hợp nhất tạo ra những “ông lớn” trong ngành thức ăn tôm toàn cầu

Hợp nhất tạo ra những “ông lớn” trong ngành thức ăn tôm toàn cầu


(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất thức ăn thủy sản lớn nhất thế giới đang thắt chặt kiểm soát đối với ngành thức ăn nuôi tôm toàn cầu.

Các thương vụ mua lại trong thập kỷ qua đã củng cố lĩnh vực thức ăn nuôi tôm, hình thành Skretting, Cargill, CP Foods, Thai Union, Grobest, Quảng Đông Haid, BioMar, ADM, New Hope Liuhe và De Heus – những công ty thức ăn nuôi tôm lớn nhất toàn cầu.

Theo nhà phân tích Willem van der Pijl, các công ty này mở rộng lợi thế của mình bằng cách tập trung vào đổi mới và công nghệ, vận hành các cơ sở nghiên cứu và phát triển, xây dựng trang trại kiểu mẫu của riêng mình, đồng thời phát triển phần mềm quản lý trang trại độc quyền và hệ thống cho ăn thông minh.

CP Foods có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan được cho là nhà sản xuất thức ăn tôm lớn nhất thế giới xét về năng lực, mặc dù các hoạt động sản xuất của công ty chủ yếu nằm ở Nam và Đông Nam Á. CP Foods là nhà sản xuất thức ăn nuôi tôm hàng đầu tại Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Chú thích ảnh

Quảng Đông Haid, nhà sản xuất thức ăn thủy sản hàng đầu tại Trung Quốc, sở hữu hơn 600 công ty con trên khắp Trung Quốc và nước ngoài, với doanh số bán thức ăn cho tôm được cho là đã vượt xa đối thủ CP Foods. Bên cạnh vị trí thống lĩnh thị trường nội địa rộng lớn, công ty còn hoạt động tại Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia.

Skretting có trụ sở tại Na Uy, được Nutreco mua lại vào năm 1994, hiện là nhà sản xuất thức ăn cho cá hồi lớn nhất thế giới và tôm lớn thứ 3. Công ty điều hành 7 cơ sở sản xuất thức ăn cho tôm ở 4 quốc gia, các cơ sở R&D ở Ecuador và Trung Quốc. Công ty cũng đang đầu tư vào các cơ sở mới ở Việt Nam và Ecuador.

Cargill có trụ sở tại Wayzata, Mỹ đang phát triển nhanh chóng hoạt động kinh doanh thức ăn thủy sản của mình. Cargill đã mở rộng để vận hành 20 nhà máy thức ăn chăn nuôi, 14 trong số đó chuyên sản xuất thức ăn cho các loài nước ấm bao gồm cả tôm. Tuy nhiên, giống như Skretting, thị phần của nó ở châu Á vẫn còn nhỏ.

BioMar có trụ sở tại Aarhus, Đan Mạch trở thành “ông lớn” thức ăn tôm toàn cầu nhờ một số vụ mua lại gần đây. Công ty đã trở thành 5 công ty hàng đầu trong lĩnh vực thức ăn tôm của Ecuador sau khi mua 70% cổ phần của Alimenta vào năm 2017, tiến xa hơn vào Việt Nam thông qua việc mua phần lớn cổ phần trong đơn vị kinh doanh thức ăn của Việt Úc vào năm 2021.

Mặc dù ở quy mô nhỏ hơn, De Heus có trụ sở tại Ede, Hà Lan cũng đã bắt đầu mạo hiểm kinh doanh thức ăn cho tôm. Công ty là nhà sản xuất thức ăn cho cá nước ngọt lớn nhất tại Việt Nam và có khả năng sản xuất 4 triệu tấn (MT) thức ăn chăn nuôi mỗi năm phục vụ tiêu dùng trong nước, bao gồm cả thức ăn cho tôm. Vào năm 2020, De Heus đã mua lại tài sản của Neovia tại Indonesia và đang đặt mục tiêu tăng thị phần thức ăn cho tôm ở đó trong những năm tới. Ecuador, quốc gia có nhu cầu thức ăn tôm ước tính khoảng 2 triệu tấn vào năm 2022, là thị trường mục tiêu chính.

Thùy Linh (Theo seafoodsource) Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán