THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Làn sóng đổi chủ doanh nghiệp thuỷ sản

Làn sóng đổi chủ doanh nghiệp thuỷ sản

Ở Cà Mau, bốn doanh nghiệp đã đổi chủ một cách lặng lẽ. Đó là Công ty cổ phần thực phẩm Đại Dương, Công ty TNHH Chế biến và Xuất nhập khẩu Việt Hải, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Minh Châu và Công ty TNHH Ngọc Châu.

Chủ mới của tất cả doanh nghiệp trên là ông Phạm Tiến Dũng. Cuối tháng 11/2011, ông Dũng vào thường trú ở phường 8 (TP Cà Mau), thành lập Công ty cổ phần Chế biến Thủy sản Biển Vàng và bắt đầu hợp đồng mua các doanh nghiệp kia. Sau khi đổi chủ, 6/12/2012, Công ty Đại Dương làm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 7 với vốn điều lệ 120 tỷ đồng. Ông Phạm Tiến Dũng nắm 54%, giữ chức Chủ tịch HĐQT. Công ty Việt Hải cũng được đăng ký mới với vốn điều lệ 120 tỷ đồng.

Công ty Phương Nam đang nợ tới 1.600 tỷ đồng. Ảnh: Thiên Phước

Công ty Phương Nam đang nợ tới 1.600 tỷ đồng. Ảnh: Thiên Phước

Theo khảo sát giữa năm 2012, Công ty Đại Dương chế biến tôm xuất khẩu. Công suất thiết kế là 8.000 tấn một năm, tuy nhiên, công suất thực tế chỉ đạt 5.000 tấn. Kim ngạch xuất khẩu những tháng đầu năm cũng chỉ là 0,18 triệu USD.

Ở TP Cần Thơ, ngoài thương vụ sang tên đổi chủ Công ty Thuỷ sản Bình An khá ồn ào, từ nữ đại gia Diệu Hiền sang Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), còn có một cuộc đổi chủ lặng lẽ tại Công ty TNHH Trường Nguyên, chủ mới là doanh nghiệp chế biến thuỷ sản Sông Hậu ở tỉnh Hậu Giang.

Trường Nguyên có 500 công nhân, đang hoạt động nhưng gặp khó khăn nên bán “trọn gói” hơn 100 tỷ đồng. Chủ mới đầu tư thêm gần chừng đó nữa để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tại Sóc Trăng, Công ty Chế biến thực phẩm Phương Nam nợ hơn 1.600 tỷ đồng, cũng đã phải đổi sang chủ mới là các ngân hàng cho vay. Ngày 5/11, các ngân hàng đề cử ông Trần Văn Trí (nguyên TGĐ Công ty Bình An) làm đại diện của Phương Nam. Ngày 7/11, chủ cũ của công ty này ký quyết định bổ nhiệm ông Trí làm tổng giám đốc.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cà Mau (CASEP) cho biết, Cà Mau có 34 nhà máy chế biến tôm xuất khẩu. Trong đó, chỉ khoảng 40% nhà máy kinh doanh hiệu quả, còn lại gặp khó khăn và khoảng 30% có nguy cơ phá sản. Hơn 40.000 công nhân đang lâm vào cảnh khốn khó.

Tại Cần Thơ, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy sản Thiên Mã cũng nợ nần lớn, có ba nhà máy chế biến cá tra đã phải đóng cửa hai, chỉ còn một nhà máy chạy gia công để giữ công nhân. Ông Phan Bá Tòng – Giám đốc công ty cho biết riêng vay nợ ngân hàng đã 420 tỷ đồng, cộng thêm nợ ngoài nữa là hơn 500 tỷ.

Những doanh nghiệp đã đổi chủ cũng còn rất nhiều khó khăn. Công ty Bình An được coi là xây dựng nhà máy chất lượng tốt, có thương hiệu và lợi thế thị trường Mỹ. Tuy nhiên, chủ mới của Bình An cũng chỉ dám đặt mục tiêu đến cuối năm, hoạt động chế biến cá tra đạt khoảng 30% công suất.

Chủ mới của Trường Nguyên cũng đầu tư thiết bị để nâng cao chất lượng sản phẩm, nhưng chưa xong, nên hoạt động mới khoảng 50% công suất. Ở Cà Mau, Đại Dương có khoảng 600 công nhân, dù đã sang tên chủ mới nhưng hiện chỉ còn gần 100 công nhân làm việc cầm chừng, chờ lương, chờ việc.

Việt Hải thì sau khi đổi chủ đã ngưng hoạt động, nợ hàng tỷ đồng lương công nhân và người bán tôm nguyên liệu. Gần đây, hàng trăm công nhân còn kéo đến đòi đập phá xí nghiệp để lấy tài sản trừ lương.

(Theo Tiền phong)


Nguồn tin: vnexpress.net

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán