THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Lượng tồn kho hàng thủy sản dự báo giảm mạnh cuối năm 2023

Lượng tồn kho hàng thủy sản dự báo giảm mạnh cuối năm 2023


Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo sẽ khởi sắc vào những tháng cuối năm 2023 khi nhu cầu tiêu dùng phục hồi.

Ông Lê Văn Quang – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú, tại đại hội cổ đông mới đây cho rằng, thị trường xuất khẩu thủy sản tháng 8/2023 trở đi sẽ tốt lên khi nguồn cung tôm nguyên liệu tại các nước xuất khẩu lớn là Ấn Độ, Ecuador và Việt Nam đều giảm mạnh, trong khi đó, nhu cầu trên thế giới dần phục hồi.

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng cho thấy, riêng trong tháng 6.2023, xuất khẩu thủy sản ước đạt gần 800 triệu USD, đã giảm 21% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó xuất khẩu cá tra trong tháng 6.2023 vẫn thấp hơn 26% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 156 triệu USD.

Ngoài những khó khăn từ phía thị trường tiêu thụ kém, nhiều doanh nghiệp cho rằng việc sản xuất, xuất khẩu tôm và cá tra đang bị sụt giảm lợi nhuận vì giá thức ăn, con giống và các chi phí đầu vào tăng cao, hàng tồn kho càng khiến cho chi phí đội lên.

A

Theo bà Lê Hằng – Giám đốc truyền thông của VASEP, nhìn chung, các thị trường nhập khẩu chính của thủy sản Việt Nam như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản… đang bị chi phối bởi 2 yếu tố chính là lạm phát và hàng tồn kho.

Cụ thể lượng tồn kho đang được giải tỏa dần ở các thị trường, nhu cầu dự báo sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, lạm phát tại nhiều thị trường chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, kìm hãm sự hồi phục nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu thủy sản tại Mỹ, EU…

VASEP cho rằng, một số thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… vẫn được coi là điểm đến lạc quan cho sản phẩm thế mạnh của Việt Nam. Đó là hàng chế biến sâu có giá trị gia tăng cao, chưa bị áp lực cạnh tranh về nguồn cung và giá bán như ở Mỹ, EU hay Trung Quốc.

Bên cạnh đó, một số thị trường Đông Nam Á cũng được đánh giá là tiềm năng vì có nền kinh tế ổn định hơn, lạm phát thấp hơn cộng với lợi thế vị trí địa lý và ưu đãi thuế quan theo các FTA.

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ dần hồi phục trong những tháng cuối năm 2023 nhờ những tín hiệu khả quan hơn ở các thị trường tiêu thụ, khi lượng tồn kho giảm và bước vào mùa đặt hàng cho tiêu thụ cuối năm và các dịp lễ hội lớn.

Bảo Ngọc (Theo báo Lao động)Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán