THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Lý do Minh Phú không bán cổ phần cho CP

Lý do Minh Phú không bán cổ phần cho CP

Công ty có kế hoạch huy động vốn khác, có thể bằng trái phiếu, nên từ chối lời chào mua cổ phần với giá cao từ CP.

Sau nhiều đồn đoán về lời đề nghị mua lại phần lớn cổ phần của Tập đoàn thủy sản Minh Phú (MPC), cuối tuần rồi, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch MPC, khẳng định đã hủy đàm phán với nhà đầu tư chào mua là Charoen Pokphand Foods (CP Foods) của Thái Lan.

Ông Quang cho biết việc đàm phán với CP Foods đã vấp phải sự phản ứng của cổ đông. Nguyên nhân chính khiến MPC lo ngại là sợ bị thâu tóm, mặc dù mức giá CP Foods đưa ra là 50.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn thị giá MPC gần 70%. Trước đó, CP Foods đề nghị mua 40% cổ phần MPC với giá 60 triệu USD. CP Foods sẽ mua cổ phần từ các nhà đầu tư tổ chức và từ số cổ phiếu phát hành mới của MPC. CP Foods tiến hành đàm phán với MPC theo lời mời đến các nhà đầu tư trong đợt chào bán riêng lẻ 30 triệu cổ phần để tăng vốn lên 1.000 tỷ đồng. Đợt chào bán này được MPC gia hạn đến ngày cuối của năm.

Tuyên bố của MPC là vậy. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng phòng tư vấn doanh nghiệp, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVS), MPC không bán cho CP Foods chỉ là vấn đề của công ty. Tức là ông Quang có thể bán cổ phần của gia đình mình cho CP Foods (gia đình ông Quang nắm tới hơn 60% cổ phẩn MPC). Nhất là việc thông qua mua lại 1 triệu cổ phiếu quỹ lúc này có thể làm tăng tỷ lệ sở hữu của gia đình ông Quang, giúp ông bán lại một phần mà vẫn giữ được quyền chi phối. Đại hội cổ đông bất thường của MPC đã đồng ý mua lại 1 triệu cổ phiếu quỹ, lấy tiền từ nguồn quỹ đầu tư phát triển khoảng 40 tỷ đồng.

Ông Khánh cho rằng cũng nên chú ý tới động thái của MPC trước khi đàm phán với CP Foods. Không phải tự dưng MPC lại hạ giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài từ 49% xuống còn gần 12%. Chắc chắn MPC đã có kế hoạch cụ thể. Ông Khánh đặt nghi vấn, dù không bán cho CP Foods thì MPC vẫn có thể bán cho đối tác khác. Bởi lẽ ông Quang từng tiết lộ, đã có nhà đầu tư đưa ra giá 59.000 đồng/cổ phiếu, tức cao hơn giá chào mua của CP Foods, nhưng Hội đồng quản trị chưa đồng ý.

Từ chối giá chào mua của CP Foods, ông Quang kỳ vọng giá bán có thể lên tới 80.000-90.000 đồng/cổ phiếu. Việc bán cổ phần cũng chưa cần thiết bởi MPC chưa cần vốn. Mặt khác, tình hình kinh doanh của công ty được dự báo sẽ khả quan trong năm tới vì giá tôm đang tăng. Về điều này, ông Khánh cho rằng chưa thể chắn chắn được. Bởi lẽ, khi tình hình kinh tế còn khó khăn thì doanh thu của MPC, vốn phụ thuộc vào các thị trường xuất khẩu, sẽ bị ảnh hưởng. Còn một lý do khác có thể xét đến là MPC đã thu xếp được kế hoạch huy động vốn khác, có thể bằng trái phiếu.

Theo Nhịp cầu đầu tư

Nguồn tin: vnexpress.net

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán