THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Ma-rốc báo cáo trữ lượng bạch tuộc cho vụ khai thác sắp tới

Ma-rốc báo cáo trữ lượng bạch tuộc cho vụ khai thác sắp tới


(vasep.com.vn) Viện nghiên cứu thủy sản quốc gia Maroc cho biết trữ lượng bạch tuộc tại một khu vực đánh bắt quan trọng đã giảm 80% so với năm ngoái.

Mùa đánh bắt bạch tuộc của Ma-rốc dự kiến sẽ tiếp tục vào cuối tháng này, với ngày và hạn ngạch sẽ được các cơ quan đánh bắt công bố trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, một báo cáo mới đã cảnh báo tình trạng nguồn tài nguyên đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái, điều này có thể ảnh hưởng đến các quyết định về hạn ngạch hoặc trì hoãn việc bắt đầu mùa vụ.

Viện nghiên cứu thủy sản quốc gia Ma-rốc ngày 29/11 đã thông báo cho ủy ban giám sát bạch tuộc về tình hình nguy cấp của nguồn lợi, lưu ý rằng nó đã giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cuộc họp, các nhà nghiên cứu của viện cho biết quần thể bạch tuộc không sinh sản và những thay đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến nguồn cung. Tình trạng này đã dẫn đến việc hủy bỏ vụ khai thác ở khu vực đánh cá gần Dakhla.

Sau khi ngành đánh bắt bị tạm dừng kéo dài để tăng cường kiểm soát nhằm trấn áp hoạt động đánh bắt bất hợp pháp gần Dakhla, ngành bạch tuộc đang trông đợi việc nối lại hoạt động đánh bắt trong tháng này. 

Chú thích ảnh

 Trữ lượng bạch tuộc tại khu vực đánh bắt quan trọng của Ma-rốc đã giảm 80% so với năm ngoái.

Các biện pháp bổ sung chống IUU được phê duyệt

Vấn đề đánh bắt cá bất hợp pháp ở phía nam Boujdour là chủ đề gây tranh cãi vì dù đe dọa tính bền vững nguồn tài nguyên, đây lại là phương tiện giúp nhiều ngư dân thủ công địa phương không có giấy phép kiếm kế sinh nhai.  Nhiều đề xuất để tích hợp những chiếc thuyền này vào nghề cá nổi nhỏ đang được thử nghiệm. Nhiều người kiến nghị những ngư dân này nhận hạn ngạch cá ngừ hoặc chuyển sang nuôi trồng thủy sản như một giải pháp thay thế.

Chính quyền Ma-rốc cũng đã phê duyệt các biện pháp kiểm soát bổ sung liên quan đến truy xuất nguồn gốc bạch tuộc trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Những biện pháp này sẽ tác động đến các nhà khai thác, chủ sở hữu tàu đông lạnh bạch tuộc, nhà xuất khẩu bạch tuộc và bất kỳ chủ sở hữu hoặc nhà điều hành nào của cơ sở nơi bạch tuộc được đóng gói, chế biến hoặc bảo quản. Họ phải sử dụng một ứng dụng máy tính mới để đăng ký chứng nhận khai thác của mình.

Để tuyên bố sản lượng khai thác của các tàu trong các quận hàng hải Dakhla và Boujdour, chủ một tàu đánh cá chỉ có thể được đại diện bởi thuyền trưởng của tàu nói trên. Tuyên bố đánh bắt phải được sự chấp thuận của các dịch vụ liên quan của khu vực hàng hải với điều kiện là những sản phẩm đánh bắt này được đánh bắt và cập cảng tuân thủ các quy định đánh bắt hiện hành. Ngoài ra, thuyền viên phải được đăng ký hợp lệ.

Các quy tắc mới nhằm tăng cường các công cụ để xác minh khả năng truy xuất nguồn gốc và ngăn chặn các tuyên bố đánh bắt sai.

Thùy Linh  (Theo undercurrentnews)Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán