THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Mỹ đưa ra dự luật ngừng nhập khẩu thủy sản của Nga chế biến ở Trung Quốc

Mỹ đưa ra dự luật ngừng nhập khẩu thủy sản của Nga chế biến ở Trung Quốc


(vasep.com.vn) Hai dự luật được giới thiệu bởi một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng sẽ ngăn chặn việc Mỹ nhập khẩu thủy sản của Nga chế biến tại Trung Quốc và các nước khác.

Đạo luật Công bằng Thủy sản giữa Mỹ và Liên bang Nga năm 2023, S. 2011, được thượng nghị sĩ Mỹ Dan Sullivan đưa ra ngày 15/6 sẽ lấp những lỗ hổng của Sắc lệnh hành pháp 14068 cấm nhập khẩu hải sản và các hàng hóa khác từ Nga vào tháng 3 năm 2022 sau cuộc xâm lược Ukraine. Lệnh cấm có hiệu lực vào cuối tháng 6 năm 2022.

Lệnh cấm không hoàn toàn ngăn được hải sản của Nga do hải sản Nga được tái chế ở những quốc gia khác. Dự luật đề xuất sẽ chặn nhập khẩu của Nga cho đến khi ngư dân và các nhà chế biến của Mỹ có đủ khả năng tiếp cận thị trường Nga.

Các loại hải sản Nga như cá minh thái, cá hồi, cua được tái chế biến chủ yếu tại Trung Quốc. Đạo luật mới sẽ cấm tất cả sản phẩm có nguồn gốc từ Nga, bất kể được tái chế ở nước nào. Đạo luật nhằm trừng phạt triệt để khi Nga đang cố gắng trốn tránh các lệnh trừng phạt sau chiến tranh Nga- Ukraine. 

Một dự luật đồng hành, HR 4165, cũng đã được giới thiệu vào thứ Năm tại Ủy ban Cách thức và Phương tiện Hạ viện Mỹ bởi đại diện Garret Graves, một đảng viên Đảng Cộng hòa Louisiana. Nó được đồng tài trợ bởi Mary Sattler Peltola, một đảng viên Đảng Dân chủ Alaska.

Chú thích ảnh

Đạo luật mới sẽ cấm tất cả sản phẩm có nguồn gốc từ Nga, bất kể được tái chế ở nước nào

Theo một báo cáo của Ủy ban Thương mại Quốc tế, Mỹ đã nhập khẩu cá hồi và cá minh thái trị giá 300 triệu USD từ Trung Quốc vào năm 2022 – một số được đánh bắt ở Mỹ và tái chế ở Trung Quốc, nhưng phần lớn có thể có nguồn gốc từ Nga.

Giám đốc chương trình an ninh môi trường của Trung tâm Stimson Sally Yozell đã nói về vấn đề này trong phiên điều trần vào tháng 4 năm 2022 trước một tiểu ban của Hạ viện Mỹ, khi bà đang cố gắng tranh luận về việc mở rộng Chương trình Giám sát Nhập khẩu Thủy sản (SIMP) của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA). Bà giải thích rằng lệnh cấm có phần chưa hoàn chỉnh do các quy tắc của Mỹ về ghi nhãn xuất xứ do Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện, miễn trừ hải sản được chế biến ở một quốc gia khác và tái xuất khẩu.

Mặc dù lệnh hành pháp cấm hải sản có nguồn gốc từ Nga, lệnh cấm này không bao gồm cá đánh bắt ở Nga được vận chuyển để chế biến sang các nước khác như Trung Quốc, nơi hầu hết hải sản của thế giới được chế biến. Sản phẩm đánh bắt của Nga được xuất sangTrung Quốc để chế biến, một số là bất hợp pháp, và được chế biến thành cá que, cá hồi đóng hộp hoặc cua nhằm che đậy nguồn gốc.

Trước đó, Nga đã đưa ra luật để đáp lại lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thủy sản của Mỹ và các nước phương Tây khác kể từ năm 2014. Nga đã ban hành lệnh cấm vận để đáp trả một loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh áp đặt sau cuộc xâm lược Crimea năm 2014 của Nga Bán đảo ở Ukraina.

Biện pháp trừng phạt nên nghiêm khắc nhằm ảnh hưởng đến kinh tế của Nga. Alaska đã phải đối mặt với lệnh cấm vận một phía của Nga đối với hải sản kể từ năm 2014. Đạo luật giúp đảm bảo nền kinh tế hải sản của Mỹ được bảo vệ khỏi các hành vi thương mại không công bằng. 

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán