THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Ngành tôm Ấn Độ chật vật trước tác động của lạm phát toàn cầu

Ngành tôm Ấn Độ chật vật trước tác động của lạm phát toàn cầu


(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ trong năm tài chính vừa qua đạt 7,76 tỷ USD (7,4 tỷ EUR) và dự kiến đạt 8,8 tỷ USD (8,4 tỷ EUR) trong năm tài chính hiện tại (kết thúc vào ngày 31/3/2023). Nhu cầu thấp hơn từ Hoa Kỳ và EU và những trở ngại tại thị trường Trung Quốc khiến Ấn Độ khó đạt được mục tiêu của mình.

Bên cạnh đó, các nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ phải cạnh tranh khốc liệt với Ecuador, đặc biệt là ở thị trường Trung Quốc. Trước đây, Ấn Độ cung cấp khoảng 70% nhu cầu tôm của Trung Quốc. Nhưng Ecuador gần đây đã trở thành nhà cung cấp tôm hàng đầu của Trung Quốc, bất chấp các quy định nhập khẩu nghiêm ngặt liên quan đến Covid-19.

Ông Fofandi, Giám đốc điều hành công ty kinh doanh thủy sản DeepMala Group có trụ sở tại Ấn Độ, cho biết lạm phát toàn cầu, tồn kho tăng và hậu quả từ cuộc chiến Nga-Ukraine, bao gồm cả giá năng lượng cao hơn, đang ảnh hưởng nặng nề đến xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ. Nhu cầu giảm từ 30% đến 35% và nếu cầu không tăng vào tháng 1, đó có thể là một điều tồi tệ. Giá tôm toàn cầu đã giảm từ 20 đến 25%, việc thiếu cầu sẽ còn làm cho giá giảm sâu hơn.

Chú thích ảnh

Giá tôm Ấn Độ giảm, khiến nhiều người nuôi có ý định bỏ ao.

Giá tôm Ấn Độ giảm, khiến nhiều người nuôi có ý định bỏ ao. Tại Andhra Pradesh, bang sản xuất tôm hàng đầu của Ấn Độ, người nuôi được vận động không bỏ vụ nuôi sắp tới, luân canh, giảm mật độ thả nuôi, tăng cường nuôi tôm cỡ lớn. Các thành viên của Hiệp hội XK tôm Ấn Độ đã đồng ý mua tôm với giá cố định của chính phủ, hoặc 210 INR (2,55 USD, 2,43 EUR) cho 1 kg tôm loại 100 con và 380 INR (4,61 USD, 4,40 EUR) cho 1 kg tôm loại 30 con.

Sản lượng tôm của Ấn Độ dự kiến sẽ giảm xuống từ 650.000 đến 700.000 tấn trong năm tài chính hiện tại, giảm so với 850.000 tấn của năm trước.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ cho rằng giá mua thấp hơn là do dư cung tôm toàn cầu do sản lượng cao hơn từ Ecuador. 

Xuất khẩu tôm Ấn Độ sang các thị trường quan trọng như Mỹ, EU và Trung Quốc giảm đang đánh mạnh vào ngành công nghiệp địa phương. Hơn nữa, nông dân địa phương đang phải đối phó với dịch bệnh bùng phát ở các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng, tỷ lệ sống của tôm sú thấp, giá thức ăn tăng và chất lượng con giống kém. Vì vậy, tình hình đang rất khó khăn cho Ấn Độ. 

Thùy Linh (Theo seafoodsource) Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán