THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Nguồn cung bột cá và dầu cá toàn cầu năm nay dự kiến giảm

Nguồn cung bột cá và dầu cá toàn cầu năm nay dự kiến giảm


(vasep.com.vn) Peru chiếm 20% tổng số cung cấp bột cá và dầu cá toàn cầu. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết bất lợi và mùa đánh bắt đầu tiên tại Peru bị trì hoãn khiến nguồn cung bột cá và dầu cá toàn cầu trở nên không chắc chắn.

Toàn bộ ngành tin rằng sẽ có ít hoạt động đánh bắt hơn trong năm nay, điều này ảnh hưởng rõ rệt đến sản xuất, doanh số bán hàng và giá cả. Tình hình phức tạp với La Nina bắt đầu vào năm 2020 và tấn công nguồn cá của Peru. Mùa đánh bắt cá cơm đầu tiên của Peru đã bị trì hoãn sang tháng 6, khi khoảng thời gian từ cuối tháng 4 đến tháng 5 là tốt nhất để đánh bắt nguồn tài nguyên này. 

Một nghiên cứu khoa học IMARPE gần đây đã quan sát thấy cá cơm sinh sản ít hơn bình thường, cá bơi ở độ sâu 100 mét dưới mặt nước và di cư từ Bắc xuống Nam để tìm kiếm vùng nước mát hơn. Hành trình nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ cá con là 82%, tương đối cao, trong khi sinh khối ước tính là 6,45 triệu tấn, dưới mức bình thường.

Chú thích ảnh

El Nino ảnh hưởng đến nghề đánh bắt cá nổi của Peru, trong đó có cá cơm- nguyên liệu chính sản xuất bột cá và dầu cá

Ngoài ra, El Nino cũng được dự báo sẽ tấn công khu vực Mỹ Latinh trong quý cuối cùng của năm nay. Một số nguồn tin trong ngành cho biết nghề đánh bắt cá nổi phần nào đã bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nước ấm hơn. Dự đoán, mùa đánh bắt cá cơm thứ hai của Peru, diễn ra từ tháng 11 đến tháng 1 năm 2024 sẽ gặp nhiều thách thức vì trùng với mùa khô và mùa hè. 

IFFO tin rằng Peru có thể đánh bắt khoảng 2,7 triệu tấn cá cơm chỉ giữa cả hai mùa, ít hơn nhiều so với dự kiến. Sự sụt giảm ở Peru rất khó để bù đắp. 

Chú thích ảnh

Sản lượng của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng vào năm 2023, đưa nước này trở thành nhà sản xuất dầu cá và bột cá lớn thứ hai thế giới

Tuy nhiên, Bachis cho biết sản lượng của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng vào năm 2023, đưa nước này trở thành nhà sản xuất dầu cá và bột cá lớn thứ hai thế giới. Sản lượng bột cá và dầu cá Ấn Độ tăng có thể sẽ bù đắp phần nào bù đắp sự sụt giảm của Peru. 

Ngoài bột cá, Peru cũng là quốc gia sản xuất dầu cá giàu cả EPA và DHA omega-3 lớn nhất. Nếu Peru giảm lượng dầu cá sản xuất trong 2023, giá sẽ tiếp tục tăng. 

Với nhu cầu đối với omega-3 EPA và DHA tăng 2,6% vào năm 2022, giá dầu cá kỷ lục do hiện tượng El Nino ảnh hưởng đến sản xuất ở Peru và xu hướng sử dụng dầu tảo rẻ hơn đang giúp tạo ra các nguồn mới được ưa chuộng hơn. 

Giá dầu cá ở Peru đã vượt mốc 6.000 USD/tấn, tăng gấp đôi so với cuối năm 2021.

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán