THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Nhu cầu tôm Mỹ có thể phục hồi trong mùa hè

Nhu cầu tôm Mỹ có thể phục hồi trong mùa hè


(vasep.com.vn) Thị trường tôm chân trắng tại Mỹ đã trở nên bão hoà vào cuối năm 2022 với đủ hình dạng và kích cỡ, khiến giá hàng hóa giảm nhẹ kể từ đó.

Jim Gulkin, Giám đốc điều hành của công ty thương mại thủy sản Siam Canadian cho rằng nhu cầu tôm có dấu hiệu quay trở lại nhờ lượng hàng tồn kho giảm, quy mô của nhu cầu sẽ định hình thị trường tôm toàn cầu trong thời gian còn lại của năm. Một số nguồn tin cho biết các kho lạnh hiện đang tích cực tìm kiếm nguồn cung mới. 

Giá tôm toàn cầu tăng vọt vào cuối năm 2021 khi dịch vụ thực phẩm và nhu cầu bán lẻ tăng cao sau đại dịch Covid. Số lượng sản phẩm nhập khẩu ngày càng nhiều, cung tăng khiến giá giảm. Nhiều nhà bán lẻ không giải quyết tình trạng thừa cung thông qua giảm giá hoặc quảng bá sản phẩm dư thừa khiến cho lượng tồn kho ngày càng tăng. Dù dịch vụ thực phẩm đã tăng đáng kể khi các nhà hàng mở cửa trở lại, nhưng không đủ để bù đắp cho sự thiếu hụt trong bán lẻ.

Tồn kho giảm có thể thúc đẩy nhập khẩu trong vài tháng tới, sớm nhất là tháng 6 và muộn nhất là tháng 7 hoặc tháng 8. Giá giảm cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu. 

Tôm cỡ trung bình 60 con/kg của Thái Lan đã giảm xuống còn khoảng 130 THB (3,8 USD)/kg trong tuần 18 (1-7/5/2023), mức thấp nhất trong gần hai năm. Tôm loại 70 con và 80 con được bán ở mức trung bình đặc biệt thấp là 122 THB/kg và 117 THB/kg.

Chú thích ảnh

Tôm cỡ trung bình 60 con/kg của Thái Lan đã giảm xuống còn khoảng 130 THB (3,8 USD)/kg trong tuần 18 (1-7/5/2023), mức thấp nhất trong gần hai năm

Khi một nhà bán lẻ bắt đầu và quyết định họ sẽ đặt hàng, tâm lý kéo theo sẽ khiến các nhà nhập khẩu khác, các nhà bán buôn, nhà phân phối dịch vụ thực phẩm tăng đặt hàng, giá sẽ tăng lên.

Theo ông Jim Gulkin, Mỹ sẽ tích cực mua các sản phẩm tôm đã nấu chín, còn đuôi, khoanh tròn, bóc vỏ dễ dàng, bóc vỏ còn đuôi, bỏ đuôi. Ecuador không mạnh về các sản phẩm giá trị gia tăng, vì vậy khó có thể cạnh tranh với các nhà cung cấp châu Á. Chỉ khi nhu cầu Trung Quốc phục hồi hoàn toàn thì Ecuador sẽ ít quan tâm hơn đến việc chuyển sang giá trị gia tăng. 

Tuy nhiên, những người mua lẻ Mỹ sẽ thận trọng hơn do thị trường có nhiều sự không chắc chắn. Nhiều người mua sẽ đợi đến khi hết hàng tồn kho mới bắt đầu đặt hàng. Ngoài ra, giá giao ngay thấp đã làm nảy sinh một vấn đề khác dường như được hầu hết các nhà sản xuất tôm lớn của châu Á chia sẻ đó là thiếu nguồn cung trong thời gian tới.

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews) Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán