THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Chú thích ảnh

NOAA công bố dự thảo Chiến lược Thủy sản Quốc gia


(vasep.com.vn) NOAA đã công bố dự thảo Chiến lược Thủy sản Quốc gia, phác thảo cách chính quyền hỗ trợ nền kinh tế thủy sản nội địa và ngành thủy sản Mỹ trong những năm tới.

Chiến lược được công bố vào ngày 14/2, tập trung vào công việc của Cơ quan Nghề cá thuộc NOAA (NOAA Fishery) trong việc quản lý nghề cá của nước này dựa trên khoa học hợp lý. Chiến lược cũng giải quyết một số yếu tố khác ảnh hưởng đến ngành thủy sản, bao gồm khả năng tài chính của ngành, khả năng phục hồi của các cộng đồng ven biển phụ thuộc vào đánh bắt cá, tác động của thương mại quốc tế – và các cơ hội mà nó có thể mang lại, tầm quan trọng của hải sản như một nguồn dinh dưỡng và an ninh lương thực.

NOAA cho biết việc soạn thảo tài liệu có một vài động lực chính, trong đó đầu tiên là hải sản “tốt cho con người”. Hải sản là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt nhất cần thiết cho sức khỏe của con người. Việc cung cấp lương thực cho dân số toàn cầu ngày càng tăng cũng rất quan trọng.

Động lực thứ hai là hải sản “tốt cho nền kinh tế”. Mỹ thu hoạch khoảng 10 tỷ pao hải sản mỗi năm, với giá trị tại cảng là 6,3 tỷ USD (5,89 tỷ EUR) hàng năm. Ngoài ra, theo NOAA, ngành thủy sản hỗ trợ 1,2 triệu việc làm tại Mỹ và tạo ra 165 tỷ USD (154,5 tỷ EUR) trên toàn bộ nền kinh tế.

Chú thích ảnh

Động lực cuối cùng trong chiến lược dự thảo của NOAA là hải sản “tốt cho hành tinh”. Hải sản nếu được thu hoạch một cách có trách nhiệm là một cách thân thiện với môi trường để sản xuất thực phẩm bổ dưỡng do lượng khí thải carbon tương đối thấp và sử dụng hiệu quả tài nguyên. Hải sản cũng ngày càng trở thành một phần quan trọng trong hệ thống thực phẩm được thiết kế để giảm thiểu và giảm nhẹ những tác động của biến đổi khí hậu.

Từ những động lực đó, NOAA đã tạo ra bốn mục tiêu chính cho dự thảo Chiến lược Thủy sản Quốc gia. Đầu tiên là duy trì hoặc tăng sản lượng đánh bắt tự nhiên của Mỹ thông qua việc sử dụng khoa học nghề cá, quản lý nghề cá và bảo tồn môi trường sống để hỗ trợ nghề cá.

NOAA cũng cho biết họ đang hướng tới một ngành thủy sản sẵn sàng với những biến đổi khí hậu. NOAA cho biết: “Những thay đổi về điều kiện đại dương và kết quả là sự thay đổi trong phân phối và sự phong phú của tài nguyên biển, cũng như cường độ của các cơn bão gây thiệt hại đang ảnh hưởng đến việc tiếp cận và sản xuất hải sản cũng như hoạt động đánh bắt cá. Bên cạnh việc sử dụng những tiến bộ trong công nghệ lấy mẫu và hiện đại hóa dữ liệu NOAA cũng tập trung phát triển về khoa học và khuôn khổ quản lý cho ngành thủy sản sẵn sàng ứng phó với khí hậu.

Tài liệu chiến lược cũng kêu gọi tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản ở Mỹ thông qua hỗ trợ tăng trưởng bền vững. Để làm được điều đó, NOAA muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện khung pháp lý hiệu quả, kịp thời và dựa trên cơ sở khoa học đối với nuôi trồng thủy sản biển.

Ngoài ra, mục tiêu cốt lõi của dự thảo chiến lược là NOAA sẽ cung cấp công cụ và lời khuyên dựa trên khoa học để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của Mỹ. Tăng khả năng tiếp cận thị trường trong nước và toàn cầu cho ngành thủy sản Mỹ là một mục tiêu khác của chiến lược.

Ngành thủy sản nội địa phát triển mạnh, được quản lý tốt, có khả năng cạnh tranh trong và ngoài nước, sẽ mang lại nguồn cung thủy sản toàn cầu lớn hơn và an ninh lương thực từ nghề cá bền vững của Mỹ. Điều đó cũng sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào nghề cá nước ngoài có nguy cơ cao hơn là đánh bắt quá mức, đánh bắt IUU.

Chiến lược này kêu gọi quảng bá hải sản của Mỹ, nêu bật tính bền vững và giá trị dinh dưỡng của nó. Thương mại công bằng cũng là một phần quan trọng của dự thảo chiến lược và NOAA cho biết họ có kế hoạch chống lại việc đánh bắt IUU và mở rộng khả năng tiếp cận của hải sản Mỹ với các thị trường nước ngoài. Mục tiêu cuối cùng của NOAA là “củng cố toàn bộ ngành thủy sản của Mỹ”, bao gồm nỗ lực cải thiện chuỗi cung ứng và phát triển lực lượng lao động.

NOAA sẽ kêu gọi hỗ trợ đánh bắt và nuôi trồng thủy sản thương mại, làm việc với các cơ quan liên bang khác để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng thủy sản của Mỹ như tàu, trại sản xuất giống, cảng, kho chứa và bến cảng; và bắt đầu phát triển lực lượng lao động để thu hút lao động mới vào ngành. NOAA yêu cầu ý kiến đóng góp của công chúng về chiến lược cho đến ngày 16/3/2023. 

Thùy Linh (Theo seafoodsource) 

 Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán