THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Thái Lan khôi phục xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường

Thái Lan khôi phục xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường


(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Thái Lan, xuất khẩu cá ngừ của nước này sau khi sụt giảm trong năm 2021 đã tăng trở lại trong năm 2022. Cụ thể, từ tháng 2 tới tháng 10/2022, XK cá ngừ của Thái Lan tăng liên tục so với cùng kỳ. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm 2022, XK cá ngừ của nước này đạt gần 454 nghìn tấn, trị giá hơn 1,9 tỷ USD, tăng 13% về khối lượng và 22% về giá trị.

XK cá ngừ của Thái Lan sang các thị trường chính trong giai đoạn này đều tăng so với cùng kỳ năm 2021. Mỹ, Trung Đông, Nhật Bản, Australia, Libya và Canada là 6 thị trường XK cá ngừ chính của Thái Lan, chiếm 79% tổng kim ngạch XK cá ngừ của Thái Lan trong 10 tháng đầu năm nay.

Sau sự sụt giảm XK trong quý đầu năm, các nhà sản xuất cá ngừ đóng hộp Thái Lan đã nỗ lực đẩy mạnh XK sang thị trường Mỹ trong nửa cuối năm. Và tính đến hết tháng 10, Thái Lan đã XK sang Mỹ 478 triệu USD các sản phẩm cá ngừ, tăng 28% về giá trị so với cùng kỳ, trong đó chủ yếu là cá ngừ đóng hộp. Điều này đã đưa Mỹ vượt qua Trung Đông trở thành thị trường NK chính cá ngừ của Thái Lan, chiếm 25% tổng giá trị XK của nước này.

Năm nay, XK cá ngừ của Thái Lan sang Trung Đông vẫn tiếp tục duy trì tăng trưởng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng không cao. Tính đến hết tháng 10, Thái Lan đã XK được hơn 465 triệu USD các sản phẩm cá ngừ sang khối thị trường này. Trong khối thị trường này, Ai Cập, UAE và Arập Xêut là 3 thị trường NK nhiều nhất cá ngừ của Thái Lan. Hiện chỉ có XK cá ngừ của Thái Lan sang UAE có sự tăng cao 39%, trong khi XK sang Ai Cập và Arập Xêut chỉ ở mức tương đương so với cùng kỳ năm trước. Ngoài 3 thị trường chính kể trên, XK cá ngừ của Thái Lan sang Israel cũng đang tăng mạnh 71%. Như vậy có thể thấy, sau một thời gian tăng trưởng cao liên tục, XK cá ngừ của Thái Lan sang Trung Đông đang dần ổn định.

Thái Lan khôi phục xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường

XK cá ngừ của Thái Lan sang Nhật Bản, Australia và Canada trong giai đoạn này cũng đang phục hồi trở về mức gần tương đương so với trước đại dịch. So với cùng kỳ năm trước, XK sang các thị trường này tăng trưởng lần lượt là 9%, 36% và 15%.

Libya vẫn là thị trường điểm sáng trong XK cá ngừ của Thái Lan trong năm nay, với tốc độ tăng trưởng đạt 148% so với cùng kỳ.

Hiện giá cước vận chuyển đã trở lại mức bình thường và lượng container sẵn đã tăng lên đang là tín hiệu tốt cho các nhà sản xuất cá ngừ Thái Lan đẩy mạnh XK sang các thị trường. Dự kiến, XK cá ngừ của Thái Lan sẽ còn tiếp tục tăng.

Thái Lan khôi phục xuất khẩu cá ngừ sang các thị trườngNguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán