THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
EU Tiêu thụ thủy sản năm 2022 sẽ giảm 7 và ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu

Tiêu thụ thủy sản năm 2022 sẽ giảm 7% và ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu


(vasep.com.vn) Tiêu thụ của EU được dự báo là 9,42 triệu tấn [tính theo trọng lượng sống] vào năm 2022, giảm 7% so với năm ngoái, theo báo cáo hàng năm về cá của Hiệp hội Thương nhân và Chế biến Cá EU (AIPCE-CEP). Theo báo cáo, con số 10,11 triệu năm 2021 đã giảm 4% so với năm trước.

EU Tiêu thụ thủy sản năm 2022 sẽ giảm 7 và ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu

Tiêu thụ thủy sản ở 27 nước thành viên EU được dự báo sẽ giảm xuống dưới 10 triệu tấn vào năm 2022, trong bối cảnh nguồn cung từ Nga gặp vấn đề do xung đột Ukraine.

Cuộc chiến Ukraine-Nga đang khiến giá nhiên liệu của EU tăng cao, gây áp lực lên sản xuất, AIPCE-CEP viết. “Mặt khác, các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga khiến nguồn nguyên liệu thủy sản từ Nga trở nên phức tạp hơn.”

Trong khi đó, EU ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu thủy sản, sau khi Anh rời khỏi khối. Khả năng tự khai thác đối với cá tự nhiên và nuôi giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2021, dự báo giảm tiếp trong năm nay.

Vào năm 2022, AIPCE-CEP dự báo khả năng tự cung tự cấp sẽ giảm xuống còn 33%, giảm từ 41% năm trước xuống 35% vào năm 2021. Mức độ tự cung tự cấp trung bình của EU trong 10 năm là trên 42%.

“Do sản lượng khai thác giảm và Anh rời EU, sản lượng khai thác đã giảm mạnh”, AIPCE-CEP viết trong một thông báo về báo cáo. Phân tích cho thấy, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhập khẩu từ nước thứ ba trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.”

AIPCE-CEP ủng hộ chính sách của EU nhằm “tối đa hóa nguồn cung thủy sản”, bằng cách tăng sản lượng và các công cụ thương mại như hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQs), trong đó khối lượng không thuộc các hiệp định thương mại có thể giảm. ATQ giúp “đảm bảo khả năng tiếp cận thị trường cho các nhà chế biến” và “tạo ra giá trị gia tăng hơn nữa ở EU gần với thị trường và cung cấp việc làm ở các khu vực nông thôn thường xuyên”.

Tiêu thụ bình quân đầu người giảm từ 23,6kg của năm trước đó xuống 22,6 kg vào năm 2021 và dự báo sẽ giảm tiếp xuống 21,1kg vào năm 2022.

Trong khi hoạt động kinh tế tổng hợp đang trở lại mức bình thường hơn vào năm 2022 sau khi đại dịch COVID-19 giảm bớt, nguồn cung đang giảm so với nhu cầu trong nhiều lĩnh vực dẫn đến áp lực lạm phát đáng kể.

Mặc dù tác động của đại dịch dường như đã giảm bớt ở châu Âu và Mỹ, nhiều vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng cản trở sự hồi phục trở lại các điều kiện giao dịch trước đại dịch. Ví dụ, giá hàng hóa vẫn ở mức cao, AIPCE-CEP viết. “Trong khi hoạt động kinh tế tổng hợp đang trở lại mức bình thường hơn vào năm 2022, cung đang tụt hậu so với cầu trong nhiều lĩnh vực dẫn đến áp lực lạm phát đáng kể.”

AIPCE-CEP viết: “Giá năng lượng tăng chưa từng có do xung đột của Nga ở Ukraine”. “Những điều này cũng tác động đến chi phí nguyên liệu và đầu vào khác trên thị trường lương thực toàn cầu. Các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga khiến nguồn nguyên liệu thủy sản từ Nga trở nên khó khăn hơn.Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán