THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Xuất khẩu cá, tôm sang Mỹ, ASEAN tăng hơn 30%

Xuất khẩu cá, tôm sang Mỹ, ASEAN tăng hơn 30%

Quý III, lượng xuất khẩu cá tra tăng mạnh ở thị trường châu Á, riêng các nước ASEAN tăng 30 – 40%, đặc biệt Trung Quốc tăng hơn 50%.

Theo nhận định của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mặc dù xuất khẩu thủy sản sang thị trường các nước châu Âu (EU) sụt giảm, nhưng với sự cố gắng của mình, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đã tìm được sự bù đắp từ các thị trường khác.

Trong đó, thị trường Mỹ có sự tăng trưởng ấn tượng, hơn 30% trong 9 tháng đầu năm, với kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 300 triệu USD. Ông Dương Ngọc Minh, Phó Chủ tịch VASEP cho biết: “Xuất khẩu đi Mỹ tăng, do nhu cầu của thị trường này tăng; Mặt khác giá thức ăn nguyên liệu đầu vào tăng cao đẩy giá thành lên cao, đã khiến con cá da trơn của Mỹ càng kém sức cạnh tranh so với cá tra của Việt Nam. Do đó, xuất khẩu cá tra sang thị trường này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng cuối năm nay”.

Bên cạnh đó, xuất khẩu cá tra trong quý III cũng chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc từ khu vực thị trường châu Á, riêng thị trường các nước ASEAN tăng 30 – 40%, đặc biệt Trung Quốc tăng hơn 50%. Riêng thị trường EU, mặc dù 9 tháng đầu năm bị giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tình hình này đang dần được khắc phục.

Cũng như mặt hàng cá tra, xuất khẩu tôm những tháng đầu năm cũng gặp khó khăn ở thị trường Mỹ và EU, nhưng một số thị trường trọng điểm khác như Đài Loan, Nhật Bản vẫn có kim ngạch tăng trưởng tốt. Tương tự, 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang Australia đạt trên 66 triệu USD, tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái. Australia hiện là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 5 của Việt Nam. Còn thị trường Nhật Bản, mặc dù gặp rào cản Ethoxyquin, nhưng xuất khẩu tôm sang thị trường này 9 tháng đầu năm vẫn có mức tăng trưởng tốt, hơn 18%.

Đặc biệt là Đức, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đã tìm lại được chỗ đứng ở thị trường lớn nhất EU này với kim ngạch xuất khẩu tôm đã bắt đầu tăng trở lại sau 6 tháng giảm sâu liên tiếp. Từ tháng 7, xuất khẩu tôm sang nước này đã có sự tăng trưởng 10 – 15% so với cùng kỳ. Thị phần tôm thẻ chân trắng đã có sự mở rộng hơn, với gần 36% năm ngoái tăng lên hơn 45% trong năm nay. “Cũng như cá tra, tôm cũng được dự báo sẽ có cuộc bứt phá vào những tháng còn lại của năm do nhu cầu thế giới tăng để phục vụ Noel và Tết dương lịch”, Hiệp hội VASEP nhận định.

Theo Dân Việt

 

Nguồn tin: vnexpress.net

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán