THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt kỷ lục năm 2022

Xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt kỷ lục năm 2022


(vasep.com.vn) Chiến sự Nga-Ukraine và một cuộc khủng hoảng năng lượng cũng không thể ngăn cản quỹ đạo đi lên của ngành thủy sản Na Uy. Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 2,9 triệu tấn trị giá kỷ lục 151 tỷ NOK vào năm 2022, tăng 25% so với năm 2021. Cột mốc này đã đạt được nhờ Na Uy giá trị hải sản xuất khẩu mỗi tháng 10 tỷ NOK.

Christian Chramer, Giám đốc điều hành của NSC cho biết: “Xuất khẩu thủy sản của Na Uy đã có một năm tăng trưởng mạnh trong lịch sử bất chấp chiến tranh ở châu Âu, giá năng lượng phi mã, lạm phát cao ngất ngưởng và sức mua toàn cầu suy yếu”. 

Yếu tố thị trường không thuận lợi làm giá tăng mạnh, đã dẫn đến giá cao kỷ lục trong 2022 đối với các loài quan trọng như cá hồi, cá tuyết, cá thu, cá hồi trout, cá minh thái và cá trích. 

Đứng sau năm kỷ lục của Na Uy là xuất khẩu cá hồi, chiếm 70% tổng giá trị. Vào mùa xuân, giá cá hồi đạt mức cao 117 NOK/kg, cao hơn khoảng 13 NOK/kg so với năm kỷ lục trước đó vào năm 2019. “Cá hồi Na Uy đã có mức tăng trưởng giá trị xuất khẩu hàng năm là 14% trong mười năm qua. Đây là những con số tuyệt vời và vượt xa các mặt hàng xuất khẩu đại lục khác ở Na Uy,” Chramer nói. Sau cá hồi là cá tuyết (8%), cá thu (4%), cá hồi (3%), cá trích (3%) và động vật có vỏ (1%). Năm 2022, xuất khẩu cá hồi tăng 30% về giá trị lên 105,8 tỷ NOK, lần đầu tiên xuất khẩu cá hồi vượt 100 tỷ NOK.

Chú thích ảnh

Giá trị xuất khẩu chỉ tăng nhẹ do đồng krone Na Uy yếu hơn so với đô la Mỹ nhưng tăng so với đồng euro. “Nhìn chung, những thay đổi về tỷ giá hối đoái đóng góp rất ít vào việc tăng giá trị xuất khẩu từ năm 2021 đến 2022,” ông Chramer nói.

Mỹ là thị trường nhập khẩu cá hồi tăng đáng kể nhất, với giá trị xuất khẩu là 3,2 tỷ NOK vào năm 2022, tăng 57% so với 2021. Khối lượng xuất khẩu sang nước này tăng lên 66 000 tấn, tăng 22%. Tỷ trọng xuất khẩu cá hồi cao mặc dù khối lượng xuất khẩu thấp hơn, nguyên nhân là do nhiệt độ nước biển thấp hơn. Theo NSC, Na Uy đã xuất khẩu 1,256 triệu tấn cá hồi, giảm 2,5% so với năm 2021. “Đối với cá hồi, nhiệt độ nước biển thấp hơn đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động khai thác vào năm 2022,” ông Chramer cho biết.

“Khối lượng cá hồi bắt đầu giảm trong những năm gần đấy. Mặc dù mất đi một trong những thị trường cá hồi quan trọng nhất là Belarus và giảm đáng kể sang Ukraine do chiến tranh, xuất khẩu cá hồi vẫn tích cực vào năm 2022, ” Aandahl nói. Ông nói thêm rằng đối với cá hồi, việc xã hội mở cửa trở lại sau đại dịch đã có tác động tích cực rõ ràng. “Nhu cầu tăng kết hợp với khối lượng sản xuất giảm nhẹ, cả trên toàn cầu và thị trường nội địa là  lý do lớn nhất khiến giá tăng – bên cạnh việc gia tăng quy trình chế biến thêm và đồng krone Na Uy suy yếu.”

Xuất khẩu thủy sản khai thác giảm

Theo NSC, nghề cá đóng vai trò chính trong xuất khẩu thủy sản Na Uy,  phá kỷ lục vào năm 2022.

Mặc dù xuất khẩu thủy sản khai thác của Na Uy thành công, nhưng ông Chramer nhấn mạnh rằng tương lai là không chắc chắn. Ông nói: “Thương mại thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm chiến tranh ở Ukraine, các rào cản thương mại gia tăng và đại dịch coronavirus đang diễn ra. “Người tiêu dùng ở nhiều thị trường cũng đang trải qua sức mua suy yếu và phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các quốc gia và nguồn protein khác.”

Thùy Linh (Theo undercurrentnews)Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán