THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 3 đạt 549 triệu USD, giảm gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu thống kê mới nhất của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết xuất khẩu thủy sản tháng 3 đạt 549 triệu USD, giảm gần 20% so cùng kỳ 2019. Theo đó, lũy kế 3 tháng xuất khẩu lĩnh vực này đạt 1,5 tỷ USD, giảm 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân sụt giảm do Covid-19 lan rộng khiến xuất khẩu sang những thị trường lớn bị ảnh hưởng. Trong đó, thuỷ sản xuất sang EU giảm sâu nhất với 40%, Trung Quốc 25%, Hàn Quốc 24% và Nhật Bản là 19%.

Một số doanh nghiệp thủy sản cho biết thị trường Trung Quốc đã có nhu cầu nhập trở lại nhưng đơn đặt hàng không nhiều. Hơn nữa, khách nước này muốn ép giá mặc dù giá chào bán sản phẩm đã thấp hơn so với trước dịch. 

Các thị trường khác có tỷ lệ khách hàng yêu cầu hoãn giao hàng hoặc hủy đơn hàng tăng, tập trung chủ yếu là châu Âu, Hàn Quốc và Trung Quốc. Tiêu thụ chậm khiến việc thanh toán cũng bị trì hoãn ảnh hưởng đến việc quay vòng vốn của doanh nghiệp. 

Do đó, các doanh nghiệp thủy sản cho biết rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ ngành liên quan nhằm giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19. Họ kiến nghị được miễn nộp kinh phí công đoàn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giá điện, thuê kho lạnh, giãn nợ, cho vay lãi suất thấp. Đồng thời, cơ quan quản lý giảm các thủ tục hành chính, thanh tra, kiểm tra và chuẩn bị phương án cũng như điều kiện để hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất sau dịch.

Hồng Châu

Nguồn tin: vnexpress.net

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán