THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Xuất khẩu thủy sản vượt mục tiêu đề ra cho cả năm và lập kỷ lục mới

Xuất khẩu thủy sản vượt mục tiêu đề ra cho cả năm và lập kỷ lục mới


Theo Tổng cục Hải quan, 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản đã đạt 9,4 tỷ USD, tăng 32,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, chỉ sau 10 tháng, xuất khẩu thủy sản đã đạt 3 cột mốc quan trọng.

Thứ nhất là vượt qua kỷ lục xuất khẩu thủy sản trong một năm đạt được trong năm 2021 là 8,9 tỷ USD. Thứ 2 là lần đầu tiên trong lịch sử, xuất khẩu thủy sản vượt mốc 9 tỷ USD trong một năm. Và thứ 3 là xuất khẩu trong 10 tháng đã vượt kế hoạch cho cả năm là 9 tỷ USD.

Xuất khẩu thủy sản trong năm nay tăng trưởng rất ấn tượng, có tác động lớn từ những biến động trên thị trường thế giới. Nhu cầu thủy sản tăng cao trong nửa đầu năm nay, cộng với tình trạng lạm phát, giá năng lượng tăng cao trên toàn cầu, xung đột Nga – Ukraina…, khiến cho giá nhiều loại thủy sản trên thế giới nhìn chung tăng rất mạnh. 

Ảnh minh họa

Riêng với thủy sản Việt Nam, do biến động trên thị trường thế giới. Xung đột Nga – Ukraina đã tác động lớn tới thị trường cá thịt trắng toàn cầu khi Nga là nhà cung cấp hàng đầu nhiều mặt hàng cá thị trắng (cá minh thái, cá tuyết…).

Để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung cá minh thái, cá tuyết của Nga, nhiều nhà nhập khẩu đã chuyển sang mua một số loại cá thịt trắng khác, trong đó có cá tra Việt Nam. Nhờ vậy, giá cá tra xuất khẩu của Việt Nam năm nay tăng rất mạnh.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, trong 7 tháng năm nay, trung bình cá tra đông lạnh từ Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ có giá 4,21 USD/kg, tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá xuất khẩu tăng cao là một nguyên nhân quan trọng giúp cho xuất khẩu cá tra Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay đã đạt gần 2,2 tỷ USD, tăng tới 80% so với cùng kỳ 2021. Bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO dự báo, đến hết năm nay, xuất khẩu cá tra có thể đạt trên 2,5 tỷ USD, tăng 58% so với 2021.

Những tháng cuối năm, do tác động của lạm phát tăng cao trên toàn cầu ảnh hưởng tới sức mua của người tiêu dùng, xuất khẩu thủy sản có xu hướng giảm.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 10, xuất khẩu tôm chỉ đạt 313 triệu USD, mức thấp nhất kể từ đầu năm (ngoại trừ tháng 2 có kỳ nghỉ tết dài ngày). Xuất khẩu cá tra trong tháng 10 cũng xuống mức thấp nhất năm khi chỉ đạt 159 triệu USD. Tuy nhiên, với việc đã đạt được 9,4 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản trong thời gian còn lại hứa hẹn tiếp tục đạt những cột mốc mới.

Bảo Ngọc (Theo Doanh nghiệp hội nhập)Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán