THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chững đà tăng

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chững đà tăng


(vasep.com.vn) Tám tháng đầu năm 2022, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt 413 triệu USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2021. XK tôm sang Trung Quốc trong các tháng 6,7 và 8 có xu hướng tăng trưởng chậm hơn so với những tháng trước đó.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chững đà tăng

Trong 3 tháng 3,4 và 5, XK tôm sang Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng cao từ 126%-140% trong khi trong 3 tháng tiếp sau đó (6,7 và 8), tốc độ tăng chỉ đạt từ 13%-32%, đặc biệt trong tháng 7, XK tôm sang Trung Quốc giảm 17% so với cùng kỳ.

Nhu cầu NK tôm của Trung Quốc luôn cao, cộng với thời tiết không thuận lợi khiến sản lượng tôm sản xuất nội địa của nước này trong năm nay sụt giảm. Do vậy, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc tính tới 15/9/2022 vẫn tăng 56% đạt 438 triệu USD.

NK của Trung Quốc trong tháng 8/2022 đạt kỷ lục với 95.000 tấn, tăng 89% so với cùng kỳ năm ngoái. Hồi tháng 7, NK tôm của Trung Quốc cũng từng lập kỷ lục với 93.000 tấn.

Lũy kế 8 tháng đầu năm nay, NK tôm của Trung Quốc đã gần bằng 11 tháng đầu năm ngoái, đạt mức 524.000 tấn. Giá trị NK tăng 64% lên 3,42 tỷ USD.

Các sản phẩm tôm XK chính của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc như tôm hùm sống, tôm chân trắng đông lạnh bỏ đầu/lột vỏ, tôm chân trắng PD tươi/đông lạnh, tôm chân trắng bỏ đầu, bỏ vỏ, bỏ đuôi đông lạnh; Tôm chân trắng tươi lột vỏ, bỏ đầu, bỏ đuôi đông lạnh; Tôm sú tươi nguyên con đông semi block, tôm chân trắng chế biến tươi/đông lạnh; tôm sú đông lạnh, tôm chân trắng nguyên con hấp, đông lạnh…

Mặc dù Trung Quốc là thị trường tiêu thụ khổng lồ nhưng rất khó để cạnh tranh ở phân khúc chế biến với các nhà chế biến nội địa, do đó các DN cần tập trung duy trì thị phần tôm sơ chế.

Thị trường Trung Quốc mặc dù đã mở cửa trở lại và nới lỏng các quy định liên quan đến Covid-19 tại các cảng biển nhưng quy định về hàng NK đông lạnh vẫn rất khắt khe, tạo ra không ít khó khăn cho DN.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc trong các tháng cuối năm nay dự kiến tiếp tục tăng mặc dù không duy trì được đà tăng trưởng mạnh như các tháng trước đó.

Các nhà NK tôm của Trung đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do chính sách hạn chế để phòng dịch Covid-19 của nước này, chi phí vận chuyển tăng, đồng nhân dân tệ mất giá. Do vậy, nếu áp lực tài chính của các nhà NK tôm Trung Quốc không được giải tỏa, NK tôm nói chung của Trung Quốc có thể giảm trong thời gian tới.
Top 10 công ty XK tôm lớn nhất sang Trung Quốc & HK, T1-T8/2022

STT

Công ty

Tỷ trọng GT (%)

1

Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Anh Nhân

9,1

2

Công ty TNHH Hải sản Mai Sơn

8,8

3

Công ty TNHH Chế biến Thủy sản và XNK Trang Khanh

5,9

4

Công ty TNHH Thủy sản Long Huy

4,3

5

Công ty TNHH Huy Minh

3,7

6

Công ty TNHH XNK Thủy sản Tấn Khởi

2,8

7

Công ty TNHH XNK Thương mại Dịch vụ Huy Hiệu

2,7

8

Công ty CP Quốc tế Logistics Hoàng Hà

2,5

9

Công ty TNHH MTV Thủy sản Châu Bá Thảo

2,3

10

Công ty TNHH Khánh Sủng

2,0

(Nguồn: VASEP tổng hợp, mang tính chất tham khảo)Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán