THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Chiến dịch giảm đậu nành của Trung Quốc có thể là cơ hội cho các nhà sản xuất protein thay thế

Chiến dịch giảm đậu nành của Trung Quốc có thể là cơ hội cho các nhà sản xuất protein thay thế


(vasep.com.vn) Theo một báo cáo mới của Rabobank, các nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thay thế – đặc biệt là protein từ vi sinh vật và côn trùng – có thể được hưởng lợi từ việc giảm lượng đậu nành trong thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc, bao gồm cả thức ăn thủy sản.

Chiến dịch giảm đậu nành của Trung Quốc có thể là cơ hội cho các nhà sản xuất protein thay thế

Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, chiếm hơn 60% thương mại toàn cầu, với việc nhập khẩu đậu tương chủ yếu được thực hiện để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Do đó, yếu tố nhập khẩu trong tương lai chủ yếu sẽ bị ảnh hưởng bởi sự phát triển do nhu cầu về thức ăn chăn nuôi và tỷ lệ bao gồm bột đậu nành trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi.

“Chúng tôi kỳ vọng rằng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc sẽ duy trì mức tăng trưởng thấp ở một số con số. Tuy nhiên, tỷ lệ bổ sung đậu nành trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi dự kiến sẽ giảm do chính phủ Trung Quốc đang phát triển chiến dịch giảm béo đậu nành, giảm sự phụ thuộc vào đậu nành nhập khẩu để đảm bảo an ninh lương thực,” Lief Chiang, nhà phân tích cao ngũ cốc – hạt & hạt có dầu tại Rabobank.

Báo cáo của Rabobank lập luận rằng việc giảm sử dụng bột đậu nành trong thức ăn chăn nuôi sẽ tạo cơ hội cho các công ty khởi nghiệp phát triển công nghệ mới và nguyên liệu mới – mặc dù điều này vẫn có thể làm mất thời gian .

“Có một số công ty khởi nghiệp tập trung vào các nguồn protein thức ăn chăn nuôi mới, chẳng hạn như protein từ sát trùng và vi sinh vật. Về lâu dài, những loại protein mới này sẽ đóng góp tích cực vào việc tiết kiệm năng lượng tài nguyên thiên nhiên và giảm lượng khí thải carbon. Tuy nhiên, vì hầu hết trong số họ vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên có sự chắc chắn không cao về thời gian để đạt được khả năng thương mại ở Trung Quốc,” báo cáo cho biết.

Trong thời gian ngắn hạn, các nhà sản xuất axit amin chính sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Chenjun Pan, nhà phân tích cấp cao – protein động vật tại Rabobank, giải thích: “Trong một kịch bản sử dụng ít bột đậu nành, việc sử dụng thêm axit amin sẽ là cần thiết để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của động vật. Các công ty sản xuất axit amin Trung Quốc sẽ được hưởng lợi, nhưng nhu cầu trong nước gia tăng có thể ảnh hưởng đến khả năng xuất khẩu của các nhà sản xuất và thúc đẩy người mua nước ngoài đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ.

Nuôi trồng thủy sản bắt đầu phát triển

Mặc dù báo cáo cho thấy rằng tốc độ tăng trưởng tổng thể trong sản xuất protein động vật của Trung Quốc có thể sẽ chậm lại, nhưng điều này sẽ khác nhau giữa các ngành. Và các tác giả lập luận rằng nuôi trồng thủy sản – bên cạnh thịt gia cầm – có khả năng bán tốt hơn thịt lợn và trứng, những thị trường đã bão hòa phần lớn (xem hình 10 & 11 ở trên). Tương tự, hiệu quả sử dụng thức ăn và mức sử dụng đất thấp của nuôi trồng thủy sản có khả năng làm cho nó bền vững hơn trong dài hạn so với thịt lợn.

Các tác giả lập luận rằng sự chậm lại dự kiến và cuối cùng là giảm nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc sẽ có tác động sâu sắc đến toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu và định hình lại dòng chảy thương mại toàn cầu. Nó sẽ thách thức tất cả những người tham gia trong chuỗi, bao gồm người trồng trọt, thương nhân thương mại, máy nghiền đậu tương, nông dân chăn nuôi, nhà máy thức ăn chăn nuôi và nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

“Mặc dù Trung Quốc sẽ vẫn là nhà nhập khẩu lớn nhất, nhưng tăng trưởng bổ sung sẽ chuyển từ Trung Quốc sang các khu vực khác và chủ yếu được thúc đẩy bởi các nền kinh tế mới nổi ở Trung Đông, Đông Nam Á và Nam Á. Các thương nhân sẽ cần tổ chức lại hoạt động kinh doanh của họ cho các thị trường đích mới và tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng ở những khu vực này,” Chiang lưu ý.

Hơn nữa, khối lượng thương mại bột đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng với tốc độ nhanh. Được thúc đẩy bởi nhu cầu nhiên liệu sinh học ngày càng tăng, Mỹ và Brazil dự kiến sẽ mở rộng công suất nghiền và chế biến nhiều đậu hơn trong nước, giữ nhiều dầu đậu nành hơn để sử dụng trong nước và xuất khẩu khối lượng bột đậu nành ngày càng tăng. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho các thương nhân tích hợp, đặc biệt là những người có nhà máy nghiền ở châu Mỹ.

Mặc dù việc đưa bột đậu nành vào thức ăn chăn nuôi là yếu tố quyết định lớn nhất đến nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc, nhưng các biến số khác cũng có thể ảnh hưởng đến dự báo nhập khẩu đậu tương.

Chiang giải thích: “Sản lượng đậu tương trong nước tăng và nhập khẩu bột đậu tương trực tiếp sẽ tiếp tục hạ thấp dự báo nhập khẩu, trong khi việc mua dự trữ của nhà nước sẽ nâng số lượng nhập khẩu trong một số năm”.

“Chính phủ đặt trọng tâm cao vào an ninh lương thực, vì vậy có thể khuyến khích nhập khẩu hoặc tiến hành mua dự trữ để bổ sung dự trữ nhà nước phòng ngừa các rủi ro khác nhau như thời tiết bất lợi, gián đoạn chuỗi cung ứng, căng thẳng địa chính trị, thiên tai, v.v. Các mối quan hệ kinh tế phức tạp có thể cũng dẫn đến việc nhà nước mua hàng để cân bằng các tài khoản thương mại,” Chiang nói.

“Mặc dù mua sắm bổ sung của chính phủ sẽ tạm thời làm tăng dự báo nhập khẩu trong một số năm, nhưng tác động sẽ là ngắn hạn.”

 Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán