THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Cơ hội cho DN Việt hợp tác Queensland trong lĩnh vực nông thủy sản

Cơ hội cho DN Việt hợp tác Queensland trong lĩnh vực nông thủy sản


Trung tuần tháng 5/2023, Phòng Thương mại và Đầu tư bang Queensland tổ chức chương trình kết nối cho các DN từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có DN Việt đến thăm các nhà cung cấp thực phẩm, đồ uống, nông hải sản tại bang Queensland, Úc.

Cơ hội mới cho các DN Việt 

Theo đó, chuyến đi đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam gặp gỡ trực tiếp đại diện Chính phủ và các DN của bang Queesland, nhằm tìm kiếm cơ hội giao thương thông qua hoạt động triển lãm Taste of Tropical Queensland 2023 cùng chuyến đi thực địa đến các trang trại, nhà máy sản xuất nông hải sản hàng đầu tại địa phương. Tuy là lần đầu tiên được tổ chức nhưng triển lãm Taste of Tropical Queensland 2023 đã diễn ra sôi động với nhiều đơn hàng được chốt ngay tại sự kiện.  

Co hoi cho DN Viet hop tac Queensland trong linh
Triển lãm Taste of Tropical Queensland 2023-một sự kiện nổi bật trong chương trình xúc tiến thương mại tại bang Queensland, Úc

Cũng trong chuỗi hoạt động của Taste of Tropical Queensland 2023, các DN Việt Nam còn có dịp tham quan các trang trại, nhà máy ở những vùng phát triển nông sản hàng đầu tại Queensland. Điển hình là vùng Atherton Tablelands, nơi tập trung các trang trại lớn chuyên trồng và xuất khẩu các giống xoài, cam, quýt, chanh leo, kiwi vàng. Trong đó, có trang trại Ontario Group chuyên trồng và xuất khẩu Xoài Úc giống Calypso và Quýt Imperial.

1687724362 715 Co hoi cho DN Viet hop tac Queensland trong linh
Đoàn DN Việt đã có chuyến thực địa tới trang trại Ontario Group 

Ngoài tham quan các trang trại nông sản, đoàn DN Việt còn tham quan một số DN hàng đầu trong ngành đánh bắt và xuất khẩu thủy sản tại Queensland. Có thể kể đến công ty MG Kailis, chuyên đánh bắt tôm hùm đá tự nhiên hàng đầu Úc được thành lập từ năm 1962. Trong hơn 60 năm qua, thương hiệu tôm hùm MG Kailis,luôn được khách hàng trên toàn thế giới đánh giá cao nhờ hương vị thơm ngon độc đáo, kích thước lớn và màu sắc tươi mới.

1687724362 720 Co hoi cho DN Viet hop tac Queensland trong linh
Khu vực giới thiệu sản phẩm của các DN thủy sản hàng đầu Queensland tại triển lãm Taste of Tropical Queensland 2023

Không chỉ có tiếng với tôm hùm đá, Queensland còn có đặc sản là cá mú đánh bắt tự nhiên từ các rặng san hô ngoài biển khơi. Nổi bật trong số các DN xuất khẩu cá mú hàng đầu của bang là công ty Blue Reef – nhà cung cấp cá mú đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đây là một công ty có sự đầu tư lớn và bài bản cho đội tàu đánh bắt cũng như giám sát chặt chẽ quy trình vận chuyển, đóng gói và xuất khẩu nhằm cung cấp tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Bà Thanh Nguyễn, Giám đốc công ty TN Alliance chia sẻ: “Chuyến đi lần này rất thiết thực đối với DN như chúng tôi khi được tham gia hội chợ xúc tiến thương mai và tham quan trang trại, nhà máy của các DN Queensland… Từ đó, mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh với các đối tác này. Sắp tới, công ty chúng tôi sẽ nhanh chóng triển khai các kế hoạch nghiên cứu thị trường để có thể tiến hành nhập khẩu, phân phối các dòng sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao có nguồn gốc từ Queensland vào thị trường Việt Nam và Campuchia”.

Lợi thế của bang Queensland và cú hích giao thương

Có vị trí địa lý nằm ở phía bắc của Australia, Queensland là điểm đến lý tưởng cho việc kết nối giao thương với các thị trường châu Á. Với những tiềm năng về kinh tế, du lịch và đặc biệt là ngành nông nghiệp, Queensland đang trở thành một đối tác đáng tin cậy, hấp dẫn đối với các DN Việt Nam.

Bang Queensland là một trong những vùng trồng trái cây nhiệt đới lớn nhất tại Úc với nhiều loại trái cây phong phú như chuối, xoài, quýt, cam, chanh, vải, bơ,… Chính phủ bang cho biết, trái cây nhiệt đới là một ngành kinh tế quan trọng của bang và được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Hiện tại, Queensland đang có nhiều chương trình kết nối các DN khắp nơi trên thế giới để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông sản được tăng cao. 

1687724363 590 Co hoi cho DN Viet hop tac Queensland trong linh
Triển lãm Taste of Tropical Queensland 2023 thu hút nhiều doanh nghiệp khắp nơi trên thế giới đến tham dự, bao gồm doanh nghiệp Việt Nam

Đặc trưng của vùng Đông Nam bang Queensland tập trung các nhà sản xuất rau củ lâu năm như Kalfresh, Story Fresh, Qualipac. Đây là các DN đứng đầu trong ngành trồng trọt, chế biến và xuất khẩu rau củ tươi có giá trị cao, bao gồm cà rốt, bông cải xanh, súp lơ, hành tây, ngô ngọt, rau xà lách và bí đỏ.

Đại diện TIQ cũng nhấn mạnh, Chính phủ bang Queensland sẽ tạo mọi điều kiên hỗ trợ các DN nước ngoài, đặc biệt là các DN Việt Nam trong việc thúc đẩy giao thương trong quá trình kết nối thương mại, thủ tục giấy tờ xuất nhập khẩu, quy trình vận chuyển hàng hóa…

Đại diện Công ty L&X, bà Lương Thị Thanh Xuân bày tỏ: “Thông qua chuyến đi này, các DN Việt Nam có cơ hội để tiếp cận lĩnh vực xuất nhập khẩu của bang Queensland. Công ty chúng tôi hiện đang quan tâm đến một số nhà cung cấp sản phẩm như tôm hùm, thịt bò, thịt cừu, thịt heo và một số loại hàng hóa khác để phục vụ cho chiến lược kinh doanh sắp tới của mình. Tôi cũng hy vọng, sắp tới sẽ có thêm các chương trình xúc tiến như vậy để thúc đẩy thêm mối quan hệ hợp tác thương mại song phương.” 
Phòng Thương mại và Đầu tư Queensland (TIQ) đã và đang hỗ trợ nhiều chương trình về kinh tế, giáo dục, văn hóa tại Việt Nam. Với mục tiêu thúc đẩy thương mại song phương, TIQ đã bước đầu tổ chức thành công các chuyến thăm thực địa các trang trại, cơ sở kinh doanh và chế biến các mặt hàng nông hải sản. Trong tương lai TIQ hứa hẹn hỗ trợ các DN Việt Nam nhiều hơn nữa, nhằm tìm kiếm nhiều mặt hàng chất lượng và tiềm năng cho thị trường và người tiêu dùng Việt Nam. 

 Theo VietnamNetNguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán