THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Chú thích ảnh

Giá tôm nước lạnh tại Anh leo thang


(vasep.com.vn) Anh đang trải qua một mùa đông khó khăn do lạm phát ảnh hưởng đến người tiêu dùng, giá tôm nước lạnh tăng cao trong những tháng gần đây khiến thị trường đi vào bế tắc, giá có thể sẽ không đổi trong suốt Q1/2023.

Giá giao dịch tôm nước lạnh nấu chín và bóc vỏ (C&P) ở châu Âu, vốn đã tăng đều đặn trong cả năm, nay càng khó khăn do thị trường trọng điểm, Anh đang phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt và khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Giá tôm C&P giao dịch qua Iceland tăng cho đến tháng 10 nhưng sau đó chững lại.

Các nhà nhập khẩu và chế biến lớn của Anh đã lấp đầy kho của họ vào cuối mùa hè trước hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQ), quy định số lượng hàng nhập khẩu miễn thuế. Dù chính phủ sau đó đã mở rộng trợ cấp ATQ, nhưng các nguồn tin cho biết hầu hết các công ty đã dự trữ hàng hóa cho cuối năm nay.

Chú thích ảnh

Lạm phát tăng cao thắt chặt tiêu dùng tại Anh, bao gồm cả nhu cầu tôm nước lạnh

Lượng hàng tồn kho lớn có thể là một lý do khiến giá tôm trong mùa thu chững lại, một nguyên nhân nữa được xác định do thị trường đang trở nên ngày một “thận trọng”. Nhu cầu tiêu thụ giảm trong tất cả các lĩnh vực; công nghiệp, dịch vụ ăn uống và bán lẻ. Doanh số bán hàng từ dịch vụ ăn uống và khách sạn giảm khoảng 5% trong tháng 11.

Các nhà cung cấp đã từng tìm cách tăng giá để trang trải chi phí nhiên liệu và hậu cần, lên khoảng 5% hoặc 7,5%, tuy nhiên dương như tăng giá cũng không mang lại kết quả như mong đợi.

Dù các nhà cung cấp bán lẻ cũng đã đặt hàng trước hàng nên sẽ có rất ít thay đổi về giá, tuy nhiên doanh số bán lẻ đang “dậm chân tại chỗ”. Người tiêu dùng đang thay đổi xu hướng tiêu dùng, chuyển từ tôm nước lạnh sang các loại protein rẻ hơn.

Dịch vụ thực phẩm đã có một tháng 11 khó khăn và với kỳ nghỉ Giáng sinh là một trong những thời điểm quan trọng đối với tôm C&P, tháng 12 có thể cũng sẽ hoạt động kém, với nhiều bữa tiệc Giáng sinh tại nơi làm việc bị hủy bỏ do các vấn đề về chi phí sinh hoạt. Thị trường được kỳ vọng sôi động trở lại vào mùa xuân và mùa hè.

Phát biểu tại Diễn đàn tôm nước lạnh quốc tế (ICWPF) vào tháng 11, Andrew Wrigley – Giám đốc bán hàng của Royal Greenland tại Anh cho biết lạm phát, kết hợp với hậu quả của COVID-19 và thậm chí cả Brexit, có vẻ sẽ tiếp tục thu hẹp thị phần tôm nước lạnh.

Wrigley cho biết, khách hàng mua tôm nước lạnh trong khu vực bán lẻ đang giảm dần. Chúng tôi đã mất 2,4 triệu hộ gia đình mua tôm nước lạnh bán lẻ trong năm qua. Lạm phát ảnh hưởng đến chi tiêu, người tiêu dùng ít mua và mua ít hơn. Không chỉ nhà sản xuất và nhà chế biến mà các nhà bán lẻ đang chịu tác động của lạm phát. 

Chú thích ảnh

Một điều có thể ảnh hưởng đến giá tôm nước lạnh toàn cầu trong năm tới là sản lượng khai thác giảm rõ rệt hơn so với dự kiến ở Canada. Carsten Hvingel thuộc Viện nghiên cứu biển của Na Uy đã lập mô hình rằng hạn ngạch ở Canada sẽ tiếp tục giảm. Các cuộc đàm phán về giá giữa bên chế biến, đại diện bởi Hiệp hội các nhà sản xuất thủy sản, và Liên minh Công nhân Đồng minh, Lương thực và Thủy sản (FFAW) về phía ngư dân vẫn chưa đạt đến thỏa thuận. 

Lúc đầu, bảng giá đặt ở mức 1,42 CAD ($1,10 vào thời điểm đó)/pound; người mua từ chối mua ở mức đó và thậm chí đã nộp đơn lên tòa án để phản đối quyết định đó. Sau đó, mức giá mùa hè là  0,9 CAD/pound – một mức được cho là không khả thi và không phản ánh thị trường. 

Nguồn tin từ Anh cho biết nhiều ngư dân Canada đã lựa chọn không đánh bắt do chi phí nhiên liệu quá cao khó thu được lợi nhuận. Vì vậy, có thể có một chút áp lực về giá từ Canada, nhưng hiện tại, Canada gần như đã tụt xuống vị trí thứ 4 về nguồn cung. Ngoài ra, giá nhiêu liệu trong năm 2023 vẫn là một ẩn số nên vẫn chưa thể hoàn toàn khẳng định được. Hơn hết, bên cạnh Anh và Thụy Điển là hai thị trường quan trọng đối với tôm C&P, thì đây là một sản phẩm đang có nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu.

Thùy Linh (Theo undercurrentnews) Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán