THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
EU tăng hạn ngạch đánh bắt cá trích ở Biển Baltic

EU tăng hạn ngạch đánh bắt cá trích ở Biển Baltic


(vasep.com.vn) EU đã đồng ý về hạn ngạch đánh bắt ở Biển Baltic vào năm 2023, theo đó TAC đối với cá trích ở trung tâm Baltic sẽ tăng 32% lên 70.822 tấn vào năm tới.

Những người đánh bắt cá trích sẽ là những người hưởng lợi lớn nhất từ thỏa thuận mới giữa các nước thành viên EU về đánh bắt cá ở Biển Baltic vào năm 2023.

Con số này vượt quá đề xuất ban đầu của Ủy ban châu Âu, vốn đề xuất chỉ tăng 14%.

Các hạn ngạch chính khác của Baltic phần lớn không thay đổi. Hạn ngạch theo lô đối với cá tuyết Baltic có nguy cơ tuyệt chủng được giữ ở mức 489 tấn ở phía Tây Baltic và 595 tấn ở phía Đông. Cá trích Tây Baltic cũng nhận được hạn ngạch theo lô không thay đổi là 788 tấn.

Cũng đã có mức giảm 11% đối với cá trích cơm, xuống 224.114 tấn và tăng 25% đối với cá chim, lên đến 11.313 tấn. Hạn ngạch cá hồi khai thác không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái là 63.811 con.

Các hạn ngạch mới đã vấp phải sự phản đối của nhiều tổ chức phi chính phủ về môi trường trong hiệp hội Seas at Risk, trong đó mô tả các cuộc đàm phán là “một cơ hội bị bỏ lỡ để đưa Biển Baltic vào con đường phục hồi và đánh bắt bền vững trong dài hạn”.

Nils Hoglund từ Liên minh Clean Baltic cho biết: “Đây là năm thứ ba ủy ban thực sự nỗ lực để xem xét hệ sinh thái rộng lớn hơn và đặt mức đánh bắt thận trọng hơn, và một lần nữa các bộ trưởng phản đối những nỗ lực đó. Seas at Risk cho biết hạn ngạch của Ủy ban Châu Âu đưa ra cao hơn so với những gợi ý ban đầu. 

Chú thích ảnh

Cá trích cơm, cá trích là thức ăn chủ yếu của cá tuyết Đông Baltic, tăng khai thác cá trích sẽ làm ảnh hưởng đến cá tuyết

Jan Isakson thuộc Ban Thư ký Nghề cá cho biết cá trích cơm, cá trích là thức ăn chủ yếu của cá tuyết Đông Baltic, chính Ủy ban cũng đã thừa nhận điều này trong đề xuất. “Thật đáng thất vọng khi các nước thành viên lại chọn lợi nhuận ngắn hạn thay vì giúp phục hồi cá tuyết ở Baltic.”

Tương tự, trong khi đề xuất không cho phép đánh bắt có mục tiêu cá tuyết vùng Đông và Tây Baltic, các tổ chức phi chính phủ đã khuyến nghị rằng không được phép đánh bắt với bất cứ mục đích nào.

Cathrine Pedersen Schirmer từ Hiệp hội Đan Mạch cho biết thêm: “Mặc dù chúng tôi hiểu rằng không tồn tại nghề đánh bắt 100% không qua đánh bắt, nhưng chúng tôi hy vọng rằng những người ra quyết định sẽ đưa ra các khoản trợ cấp để thực hiện ghi chép đánh bắt đầy đủ bằng các kỹ thuật giám sát điện tử từ xa để bảo tồn thiên nhiên. Đan Mạch gần đây đã thực hiện thành công phương pháp này ở Kattegat.” 

Trong khi đó, tổ chức phi chính phủ hợp pháp ClientEarth cũng yêu cầu các bộ trưởng EU chịu trách nhiệm về việc cho phép hạn ngạch khai thác Biển Baltic quá mức.

ClientEarth đã đệ trình trước Tòa án Công lý của EU một ngày trước cuộc họp hạn ngạch nhằm phản đối hai quyết định trước đó của Hội đồng EU vì cho rằng Ủy ban EU đã bỏ qua lời khuyên khoa học. Đây là các quyết định đặt ra các giới hạn đánh bắt năm 2022 ở Đông Bắc Đại Tây Dương đối với trữ lượng cá ở các vùng biển của EU và đối với trữ lượng cá xuyên biên giới được chia sẻ giữa các vùng biển của EU và Vương quốc Anh.

ClientEarth cho biết thêm rằng hầu hết các kho dự trữ thương mại của Biển Baltic đã sụp đổ, 93% trữ lượng Địa Trung Hải trong vùng biển của EU bị đánh bắt quá mức và 40% trữ lượng ở Đông Bắc Đại Tây Dương đang ở trong tình trạng tồi tệ.

Luật sư Arthur Meeus của tổ chức cho biết nguồn dự trữ ở Biển Baltic là một vấn đề đáng lo ngại. Nếu các nhà chức trách EU không lắng nghe lời khuyên khoa học và vượt quá giới hạn bền vững thì phải đón nhận hậu quả. “Chúng tôi đang thực hiện các hành động pháp lý để đảm bảo không rơi vào tình huống tương tự như Đông Bắc Đại Tây Dương”. Có lẽ, một phiên điều trần trước Tòa án Công lý sẽ diễn ra vào năm tới. 

Thùy Linh (Theo undercurrentnews) Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán