THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Khoảng cách giá cá minh thái PBO của Mỹ và Nga liệu có duy trì đến năm 2023?

Khoảng cách giá cá minh thái PBO của Mỹ và Nga liệu có duy trì đến năm 2023?


(vasep.com.vn) Với việc lượng cá minh thái đánh bắt vào năm 2023 có khả năng tăng, bồi thẩm đoàn đang xem xét liệu các nhà sản xuất Mỹ có thể bảo vệ mức giá philê rút xương (PBO) hiện tại cao hơn của Nga hay không.

Giá PBO giữa người sản xuất và người mua không bị ràng buộc trong vụ A năm 2023, với mức của Hoa Kỳ cho vụ B vào khoảng 5.000 USD/tấn, cao hơn 500 USD/tấn so với giá của Nga.

Khoảng cách về giá cá minh thái POB của Mỹ và Nga bắt đầu rộng hơn khi Nga và Ukraine diễn ra xung đột. Mỹ cấm tất cả hoạt động nhập khẩu trực tiếp thủy sản Nga, cá Alaska tiêu dùng tại thị trường nội địa ngày càng tăng. Ngoài ra, Hoa Kỳ tập trung vào philê bỏ da với hạn ngạch năm 2022 thấp hơn. Nga đã tăng sản lượng PBO vượt qua mức Hoa Kỳ và tập trung vào thị trường châu Âu.

Dữ liệu từ ITC cho thấy Liên minh châu Âu đã nhập khẩu cá minh thái của Nga nhiều hơn Mỹ về giá trị USD trong nửa đầu năm 2022. Nhập khẩu thủy sản của Nga trong nửa đầu năm nay là 130 triệu USD, nhập khẩu Hoa Kỳ là 126 triệu USD. Nhập khẩu của Nga tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi của Mỹ giảm 10%. Nhập khẩu của EU đối với philê cá minh thái của Trung Quốc – chủ yếu dựa trên cá nguyên liệu có đầu và rút ruột (H&G) của Nga – ở mức 173 triệu USD trong nửa đầu năm, giảm nhẹ so với mức 174 triệu USD trong cùng kỳ năm 2021.

Theo các nguồn tin tại Diễn đàn cá biển 2022, được tổ chức từ ngày 18- 20/10 tại thành phố Seattle, Washington, Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, giá cả và khối lượng cá minh thái trong mùa vụ 2023 vẫn chưa chắc chắn. Vì vậy, vẫn còn quá sớm để khẳng định giá của mùa A năm 2023 sẽ ổn định, trong khi thị trường châu Âu đang có xu hướng giảm cầu. 

Chú thích ảnh

Giá cá minh thái PBO của Nga và Mỹ đang có cách biệt lớn 

Câu hỏi đặt ra là: Nếu giá cá minh thái Nga giảm, liệu giá cá minh thái Mỹ sẽ giữ nguyên hay giảm? 

Do giá cá minh thái H&G xuất khẩu sang Trung Quốc  đã tăng lên khoảng 1.700 USD/tấn, một số công ty Nga hiện đang tập trung nhiều hơn vào loại sản phẩm này.

Nguồn cung cá minh thái năm 2023 được dự đoán tăng. Tổng sản lượng cá minh thái cho phép đánh bắt (TAC) của Nga đã được đặt ở mức 2,06 triệu tấn, so với 2,08 triệu trong năm nay.

Alexey Buglak, chủ tịch Hiệp hội những người bắt cá minh thái của Nga, cho biết TAC ban đầu cho năm 2022 là 1,93 triệu tấn trước khi điều chỉnh vào giữa năm ở phía tây Biển Bering từ 409.700 tấn lên đến 559.000 tấn. Ông nói thêm, TAC Biển Bering phía tây của Nga “đã được sửa đổi và tăng lên do các dữ liệu khoa học mới trong năm”.

Tại Biển Okhotsk (SOO), TAC cho năm 2023 là 1,01 triệu tấn, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong Diễn đàn Cá biển, cuộc thảo luận cũng nói về khả năng tăng sản lượng khai thác của Hoa Kỳ. Diễn đàn dự báo sản lượng thu hoạch của Hoa Kỳ là 1,32 triệu tấn vào năm 2023, tăng 65.000 tấn vào năm 2022 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức 1,48 triệu của năm 2020. Giới hạn đánh bắt trong ngành đánh bắt cá minh thái chính có thể được thiết lập cao hơn trong năm 2023.

Tuy nhiên, liệu các nước châu Âu có sẵn sàng chi trả cho cá minh thái Alaska nếu tiếp tục có sự chênh lệch giá như vậy? 

Klausen và một giám đốc điều hành khác của American Seafoods Group, công ty cá minh thái lớn của Mỹ, lưu ý rằng giá PBO tăng mạnh không phải là lý tưởng. Mức USD 5.000/tấn cho mùa B là tăng 39% so với năm 2019.

Tỷ giá hối đoái cũng là một mối quan tâm lớn. Đồng Euro hiện là 1:1 với USD, so với 1:1,16 một năm trước. Đồng bảng Anh đã tăng lên 1:16 so với USD trong khi một năm trước tỷ giá là 1:1,38.

Cuộc chiến ở Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống. Châu Âu đang phải trải qua mùa đông khắc nghiệt với lạm phát năng lượng, vì vậy rất khó để dự đoán thị trường trong năm 2023 sẽ diễn biến theo chiều hướng nào.

Thùy Linh (Theo undercurrentnews)Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán