THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Minh Phú, CP foods đường ai nấy đi

Minh Phú, CP foods đường ai nấy đi

CP Foods muốn mua 40% cổ phần, nhưng đã đưa ra một số điều khoản cho thấy doanh nghiệp này có tham vọng muốn thâu tóm Minh Phú.

“Hợp đồng của CP Foods và Minh Phú còn để trên bàn nhưng tôi quyết định không ký”. Ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Minh Phú, đã nói như thế tại cuộc họp cổ đông bất thường vừa qua, ngay sau khi có quyết định trả 25% cổ tức năm nay cho cổ đông.

Minh Phú có tiền

Những tưởng hợp đồng mua 40% cổ phần của Công ty CP Foods (Charoen Pokpand Foods) Thái Lan với Công ty Minh Phú chỉ còn chờ đặt bút ký. CP Foods từng rất tự tin về điều này. Tuy nhiên, Minh Phú lại nói lời chia tay. Trên thực tế, bắt đầu từ quý III, kinh doanh của công ty này đã bắt đầu khởi sắc, đã bắt đầu xuất khẩu mạnh trở lại và có tiền gửi ngân hàng.

Ngay từ đầu năm, tôm nuôi dịch bệnh, chết hàng loạt khiến Minh Phú lâm vào cảnh khan hiếm nguyên liệu sản xuất. Lúc này, giá tôm thế giới lại giảm sâu khiến doanh nghiệp này thêm lao đao.

Từ cuối năm 2011, giá tôm tăng liên tục, nhiều khách hàng đã ký hợp đồng đặt hàng của Minh Phú cho đến giữa năm 2012. Tuy nhiên, đến đầu năm giá tôm thế giới bắt đầu giảm. Khách hàng Mỹ ngưng hợp đồng, chuyển sang mua tôm của Ấn Độ vì giá rẻ, còn khách hàng Pháp tìm cách thoái thác để trả lại những lô hàng đã nhập. Nguyên nhân do giá ký hợp đồng cuối năm 2011 là 15,3 USD/kg, đến thời điểm này giá tôm tại Việt Nam giảm còn 11,5 USD/kg, nhưng giá tôm Ấn Độ chỉ có 6,7 USD/kg, ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Công ty cho biết.

Trong khi đó, nhà phân phối lớn nhất ở Nhật tuyên bố phá sản, khách hàng Hàn Quốc lại mở Tài khoản gửi tiền (L/C) thanh toán qua ngân hàng nhỏ giọt khiến hàng của Minh Phú bị tồn kho quá nhiều. Mỗi lần khách hàng Hàn Quốc chỉ gửi tiền đủ mua 1-2 container, Minh Phú không chấp nhận cho nợ vì đọng vốn quá lớn và sợ khó thu hồi nợ. Hiện nay, Công ty còn 43 container hàng chưa xuất được và Minh Phú đang tiến hành thủ tục kiện, ông Quang cho biết.

Tình hình càng trở nên căng thẳng khi 2 năm liên tiếp cổ đông chấp nhận không chia cổ tức để đầu tư thêm vùng nuôi tại một số tỉnh và xây nhà máy chế biến mới, ông Quang cho biết thêm. Khi thị trường biến động, vốn bị đọng tại những dự án mới.

Không có vốn hoạt động, nhà máy phải bán lấy tiền trả nợ ngân hàng. Minh Phú đã đưa ra phương án phát hành cổ phiếu, tìm nhà đầu tư nước ngoài. Đó là vào tháng 6/2012. Lúc này hợp đồng với CP Foods cũng được Minh Phú xúc tiến.

Nhận thấy có quá nhiều đơn hàng bị trả lại, Minh Phú buộc phải thay đổi bao bì bán cho một số khách hàng tại thị trường khác… với mức giá thấp hơn, ông Lê Văn Điệp, Phó Tổng Giám đốc Tài Chính Công ty đưa ra trong Đại hội cổ đông. Hiện giá tôm chỉ còn khoảng 10-10,2 USD/kg, mức giá thấp nhất từ khi tôi bắt đầu bán tôm đến nay, theo ông Quang. Trong lúc đang cân nhắc hợp đồng, Công ty lại tìm được một số đơn hàng mới giao vào cuối năm. Tháng 11, giá và đơn hàng bắt đầu tăng lên.

Đến nay, Minh Phú đã giảm được hàng tồn kho từ 9.000 tấn xuống còn 5.000 tấn và nợ ngân hàng giảm từ 4.000 tỷ đồng xuống còn 2.800 tỷ đồng. Công ty còn có 700 tỷ đồng gửi ngân hàng với lãi suất 9%/năm. Phần lãi suất này được dùng để trả bù lãi suất tiền vay ngân hàng bằng USD là 3%/năm, ông Quang nhận định. Giờ Công ty bắt đầu có tiền. Minh Phú quyết định không ký hợp đồng. CP Foods không thể thực hiện kế hoạch thâu tóm được nữa.

Nhẹ nhàng chia tay

Trong thời gian Minh Phú tìm nhà đầu tư, đã có 15 nhà đầu tư muốn hợp tác nhưng chỉ 4 nhà đầu tư được cho là tiềm năng. Trong đó, 2 nhà đầu tư đề nghị giá 45.000 đồng/cổ phiếu; CP Foods, 50.000 đồng và một công ty Nhật, 59.000 đồng. Minh Phú đã chọn CP Foods vì doanh nghiệp này có vùng nuôi tôm lớn, nhà máy chế biến thức ăn, kênh phân phối khắp châu Á, Minh Phú thì có đủ những yếu tố còn lại, ông Quang cho biết.

Theo ông Quang, CP Foods muốn mua 40% cổ phần, nhưng đã đưa ra một số điều khoản cho thấy doanh nghiệp này có tham vọng muốn thâu tóm Minh Phú. Ông nói Công ty sẽ bắt đầu tìm đối tác khác vào năm sau và giá cổ phiếu phải từ 80.000-90.000 đồng.

Theo dự kiến, năm 2013 Minh Phú sẽ tăng trưởng tốt. Ông Quang cho biết đến tháng 3 Công ty sẽ thu hoạch lượng lớn tôm nuôi. Trong khi đó, tôm nuôi của Thái Lan lại chết hàng loạt nên, theo ông, nhiều khách hàng sẽ chuyển sang mua tôm của các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Minh Phú.

Ông Quang cho biết, năm 2013, Công ty sẽ tập trung phát triển nuôi tôm. Hiện nay, một số khách hàng đã chấp nhận mua sản phẩm của Minh Phú với giá cao.

Theo ông Quang, lúc này, mọi phương án gỡ khó chỉ là tạm thời vì chưa thể biết diễn biến của thị trường trong năm sau. Minh Phú sẽ dùng 40 tỷ đồng từ quỹ đầu tư phát triển mua lại 1 triệu cổ phiếu trong số 2,1 triệu cổ phiếu được mua trong thương vụ CP Foods. Cũng theo lời ông Quang, trong thời gian 2 bên thỏa thuận hợp đồng, một số nhà đầu tư đã đứng tên mua cổ phiếu của Minh Phú để chuyển nhượng cho CP Foods.

Theo Nhịp cầu đầu tư

Nguồn tin: vnexpress.net

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán