THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Chú thích ảnh

Tín dụng ngân hàng góp phần phát triển Đồng bằng sông Cửu Long


Ngày 13/12/2022, tại Cần Thơ, NHNN Việt Nam (NHNN) phối hợp với UBND Thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị “Giải pháp tín dụng thúc đẩy thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Bí thư Thành ủy Thành phố Cần Thơ Lê Quang Mạnh đồng chủ trì.

Ngân hàng luôn đồng hành cùng ĐBSCL

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được đánh giá là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển ngành nông nghiệp, là vùng sản xuất và xuất khẩu thuỷ sản, lúa gạo và rau quả lớn nhất của cả nước. Thời gian qua, để tạo lập môi trường và tạo đà cho phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là các ngành hàng nông sản chủ lực NHNN đã và đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần kiểm soát lạm phát, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân trong tiếp cận tín dụng ngân hàng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Ngày 5/12/2022 mới đây, NHNN đã điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 – 2% cho toàn hệ thống các TCTD, trong đó Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Chú thích ảnh

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Bí thư Thành ủy Thành phố Cần Thơ Lê Quang Mạnh đồng chủ trì hội nghị

Theo bà Hà Thu Giang – Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN, tính đến cuối cuối tháng 11/2022, tổng dư nợ tín dụng của các TCTD ở ĐBSCL đạt 955.451 tỷ đồng, tăng 13,53% so với cuối 2021. Trong đó tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn luôn được các TCTD quan tâm với dư nợ đạt gần 540.000 tỷ đồng, tăng gần 15% so với cuối năm 2021.

Một số mặt hàng nông sản chủ lực trong vùng có mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng, như dư nợ ngành thủy sản đạt 112.455 tỷ đồng, tăng 16% và chiếm gần 54% dư nợ thủy sản toàn quốc, trong đó dư nợ cho vay cá tra và tôm đạt 62.953 tỷ đồng, chiếm 56% dư nợ cho thủy sản của vùng; dư nợ ngành lúa gạo đạt 89.388 tỷ đồng, tăng gần 13% so với cuối năm 2021 và chiếm gần 55% dư nợ lúa gạo toàn quốc; dư nợ ngành rau quả đạt 19.441 tỷ đồng và chiếm khoảng 21% dư nợ rau quả toàn quốc…

Đánh giá cao nỗ lực của ngành Ngân hàng và các TCTD trên địa bàn trong việc đầu tư vốn vào lĩnh vực nông sản, Bí thư Thành ủy Thành phố Cần Thơ Lê Quang Mạnh khẳng định, dòng vốn tín dụng ngân hàng đã góp phần tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì hoạt động và phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp như ông Hoàng Minh Nhật – Giám đốc Công ty Hoàng Minh Nhật (Cần Thơ) cũng hoan nghênh việc ngành Ngân hàng duy trì thường xuyên các cuộc đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng, hỗ trợ ngành nông nghiệp ở ĐBSCL trong thời gian qua. Theo ông Nhật, việc thúc đẩy tín dụng cho hàng nông sản không chỉ liên quan đến doanh nghiệp mà còn tác động tích cực lên hơn 17 triệu dân ĐBSCL. Đặc biệt việc ngân hàng cung cấp tài chính cho chuỗi giá trị gạo với mức lãi suất hợp lý đã giúp giảm chi phí, giảm giá thành, qua đó nâng cao sức cạnh tranh cho gạo xuất khẩu của Việt Nam.

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Tuy nhiên theo phản ánh của các Hiệp hội, doanh nghiệp, sau hai quý “được mùa” đầu năm, hoạt động xuất khẩu nông thuỷ sản những tháng cuối năm gặp rất nhiều khó khăn, tồn kho lớn. Nguyên nhân do lạm phát tăng cao trên toàn cầu, trong khi nhiều nền kinh tế lớn – vốn là những thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam – suy giảm tốc độ tăng trưởng, khiến nhu cầu tiêu thụ sản phẩm trên toàn cầu sụt giảm mạnh. Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện tại, các doanh nghiệp đề nghị ngành Ngân hàng ổn định tỷ giá và giảm lãi suất, đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận tín dụng…

Chia sẻ với những khó khăn này, các ngân hàng đã tiết giảm tối đa chi phí, giảm lợi nhuận để giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, VietinBank cam kết từ nay đến Tết nguyên đán dành hạn mức giải ngân thêm 5.000 tỷ đồng và giảm lãi suất 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng với dư nợ bằng đồng Việt Nam đối với nhu cầu thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực ĐBSCL. Trong khi Agribank cũng thông tin, dự kiến trong năm 2022 ngân hàng sẽ tiết giảm khoảng 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất cho khách hàng, trong đó dự kiến khu vực ĐBSCL được giảm khoảng 300 tỷ đồng…

Tuy nhiên, đại diện các ngân hàng cũng đề nghị các doanh nghiệp cần kiểm soát hàng tồn kho, cơ cấu lại hoạt động, cơ cấu lại tài sản để duy trì hoạt động ổn định. Bên cạnh đó để hạn chế rủi ro, doanh nghiệp nên sử dụng sản phẩm phái sinh hàng hoá…

Nhấn mạnh tinh thần đồng hành, chia sẻ cùng người dân, doanh nghiệp, ngành Ngân hàng sẵn sàng triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng phát triển kinh tế trên địa bàn các tỉnh vùng ĐBSCL, đặc biệt nhu cầu vốn để kinh doanh xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị trong ngành Ngân hàng bám sát diễn biến của thị trường, điều hành chính sách tiền tệ theo mục tiêu kiên định ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo an toàn hệ thống.

Đồng thời đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ tập trung nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực với thời hạn và lãi suất hợp lý theo Nghị định 55/2018/NĐ-CP ngày 15/6/2015, Nghị định 116/2018/NĐ-CP ngày 07/9/2018 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn. Chủ động tiếp cận người dân, doanh nghiệp thuộc ngành hàng thủy sản, lúa gạo, rau quả… để đánh giá về nhu cầu tín dụng nhằm đảm bảo đủ nguồn vốn để doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu các mặt hàng nông sản của vùng ĐBSCL.

Thống đốc yêu cầu các TCTD tiếp tục tập trung nguồn vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhất là các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, phân bổ tín dụng hợp lý cho khu vực trọng điểm như ĐBSCL. Các ngân hàng đã công bố các gói tín dụng ưu tiên phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ đúng như cam kết.

Thống đốc cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL, các sở, ban ngành, chính quyền các cấp quan tâm, chia sẻ đồng hành phối hợp chặt chẽ với ngành Ngân hàng trong triển khai các chính sách; đẩy mạnh triển khai chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp để cùng tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực đất đai, thuế, cơ sở hạ tầng… giúp người dân, doanh nghiệp vùng ĐBSCL vượt qua khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo đà phát triển trong thời gian tới.

Bảo Ngọc (Theo Thời báo ngân hàng)Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán