THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Seafoodsource Top 5 câu chuyện của ngành nuôi trồng thủy sản năm 2022

Top 5 câu chuyện của ngành nuôi trồng thủy sản năm 2022


(vasep.com.vn) Một năm đầy thách thức đối với ngành nuôi trồng thủy sản. Bóng ma Covid-19 tiếp tục ám ảnh ngành thủy sản nói chung và nuôi trồng thủy sản cũng không ngoại lệ. Ngoài ra, áp lực ngày càng tăng từ các chính phủ đối với nuôi trồng thủy sản trong lồng đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp cá hồi ở một số châu lục – Na Uy đề xuất tăng thuế khiến ngành này xoay chuyển tình thế chỉ sau một đêm; chính phủ British Columbia, Canada, đã đề xuất một lệnh cấm hoàn toàn đối với nuôi trồng thủy sản tại một số khu vực nhất định; và Chile đang thảo luận về tương lai của việc tiếp tục hoạt động của ngành đối với dự trữ quốc gia.

 Seafoodsource Top 5 câu chuyện của ngành nuôi trồng thủy sản năm 2022

Năm câu chuyện nổi trội về nuôi trồng thủy sản được đọc nhiều nhất trên SeafoodSource vào năm 2022 phản ánh một năm đầy biến động mà ngành nuôi trồng thủy sản đang phải đối mặt và tương lai đầy hứa hẹn của ngành trong những năm tới.

Số 5: Sự hồi sinh tôm sú châu Á trước thách thức thị trường

Châu Á đang trải qua quá trình chuyển đổi từ tôm thẻ chân trắng sang tôm sú khi cạnh tranh gia tăng, kết hợp với giá bán thấp hơn và chi phí sản xuất cao hơn, buộc người nuôi nhỏ lẻ phải có cái nhìn khác về các loài tôm ít phổ biến hơn.

Tôm sú được mệnh danh là “con tôm của nhà nghèo” do tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh và tỷ lệ dịch bệnh thấp. Các chương trình nhân giống do Charoen Pokphand Foods và Moana Technologies điều hành đã thúc đẩy sản xuất, giúp sản lượng toàn cầu tăng lên 546.000 tấn vào năm 2021 từ 382.000 tấn vào năm 2019.

Tuy nhiên, sự gia tăng nguồn cung này đòi hỏi sự gia tăng tương ứng về nhu cầu và sự sẵn sàng của người tiêu dùng trả giá cao hơn. Ở Trung Quốc, tôm sú được coi là sản phẩm có chất lượng cao hơn tôm thẻ chân trắng, nhưng Mỹ và Bắc Âu, cũng như Nhật Bản và Trung Đông, phần lớn đã chuyển từ tôm sú sang tôm thẻ chân trắng trong 15 năm qua.

 “Mặc dù nhận thấy rằng sản lượng tôm sú ở Ấn Độ và Indonesia có thể sẽ tăng mạnh, nhưng sự phục hồi có thể rất ngắn trừ khi người nuôi, công ty thức ăn chăn nuôi, nhà chế biến và người mua nước ngoài hợp tác với nhau để phát triển thị trường”. Ông Willem van der Pijl, người sáng lập công ty tư vấn Shrimp Insights và Giám đốc điều hành của Quỹ GSF trong Diễn đàn Tôm Thế giới ở Utrecht, Hà Lan cho biết. “Để sự hồi sinh của tôm sú thành công, chúng ta có thể không chỉ xem xét sự kết hợp giữa người nuôi-hệ thống-loài phù hợp, mà còn bổ sung cho nó bằng sự kết hợp giữa đặc điểm kỹ thuật và thị trường phù hợp.”

Số 4: Bất chấp thất bại, Atlantic Sapphire vẫn nuôi hoài bão lớn

Có trụ sở tại Miami, Florida, Hoa Kỳ, Atlantic Sapphire đã bước sang năm 2022 sau một năm đầy thử thách.

Vào năm 2021, công ty phải đối mặt với một vụ giết cá hồi lớn vào tháng 3, sau đó là một vụ tử vong tại cơ sở ở Đan Mạch vào tháng 7 – trước khi một trận hỏa hoạn kinh hoàng bùng phát vào tháng 9. 

Bất chấp những trở ngại này, Damien Clare, giám đốc kinh doanh và tiếp thị của Atlantic Sapphire, nói với SeafoodSource vào tháng 1/2022 rằng công ty vẫn có tham vọng lớn đối với hệ thống nuôi trồng thủy sản cá hồi Bluehouse khổng lồ 220.000 tấn của mình.

Số 3: Dự án Seafarms Sea Dragon “không thể tiếp tục như hiện tại”

Kế hoạch thành lập một trang trại nuôi tôm sú rộng 10.000 ha ở Tây Úc với chi phí 1,45 tỷ đô la Úc (967 triệu đô la Mỹ, 911 triệu euro) đã được coi là “không khả thi” sau khi dự án được công ty xem xét.

Vào tháng 11/2021, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm của Tập đoàn Seafarms Mick McMahon và Giám đốc tài chính Ian Brennan đã khởi xướng việc xem xét cái gọi là dự án Sea Dragon, dự án được lên kế hoạch xây dựng theo nhiều giai đoạn. Dự án đã phải vật lộn để có được nguồn vốn cần thiết để khởi động và đánh giá cho thấy mô hình kinh doanh mà dự án dựa vào là “chưa được chứng minh ở Úc” và các hoạt động canh tác hiện tại “về cơ bản là không hiệu quả”.

Số 2: Toàn bộ Bờ Tây Hoa Kỳ bị cấm nuôi trồng thủy sản trong lồng lưới

Vào cuối tháng 11, tiểu bang Washington của Hoa Kỳ đã cấm hoàn toàn việc nuôi trồng thủy sản thương mại trong một cơ sở chăn nuôi cá bằng lưới dựa trên sắc lệnh hành pháp do Bộ Tài nguyên thiên nhiên Washington ban hành.

Nguyên nhân dẫn đến quyết định này là sự cố năm 2017 liên quan đến sự sụp đổ của trang trại Puget Sound thuộc sở hữu của công ty Canada Cooke Aquaculture, đặt tại St. John, New Brunswick, dẫn đến sự tuyệt chủng của hàng trăm nghìn con cá hồi Đại Tây Dương.

Sau khi cá hồi trốn thoát, Cooke Aquaculture buộc phải ngừng nhân giống các loài không phải bản địa ở vùng biển Washington sau khi Cơ quan lập pháp Washington thông qua luật vào năm 2018 yêu cầu bất kỳ loài nào được nuôi ở vùng biển của bang phải là loài bản địa. Sau đó, mặc dù Ý kiến ​​Sinh học của NMFS được công bố vào tháng 3/2022 nêu rõ rằng nuôi trồng thủy sản bằng lưới ít tác động hoặc không có tác động tiêu cực đến các loài bản địa ở Puget Sound, Ủy viên DNR Washington Hilary Frantz đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với nuôi trồng thủy sản bằng lưới.

Kể từ khi lệnh cấm được công khai, Cooke Aquaculture và Jamestown S’Klallam Tribe đã thực hiện hành động pháp lý để cố gắng lật ngược lệnh cấm.

Số 1: Aminor, Buena Vista Seafood quảng bá các loài cá ít người biết đến

Bài báo về nuôi trồng thủy sản được đọc nhiều nhất trên SeafoodSource vào năm 2022 là về một loài ít được biết đến mà một công ty nuôi trồng thủy sản của Na Uy đang phát triển các phương pháp nuôi trồng.

Công ty Na Uy Aminor đang phát triển các trang trại nuôi cá da trơn đốm, Anarchichas minor, và hiện đang bán sản phẩm thông qua Buena Vista Seafood ở Mỹ. Loài sống ở tầng đáy này trước đây được coi là sản phẩm đánh bắt phụ trong các nghề cá khác, nhưng Aminor đã phát hiện ra rằng các đặc tính độc đáo của nó khiến nó rất phù hợp cho nuôi trồng thủy sản.

Jan Brekke Jensen, giám đốc bán hàng và tiếp thị của Aminor, nói với SeafoodSource: “Chúng tôi coi đây có thể là loài cá mới thích hợp nhất trong nuôi trồng thủy sản của Na Uy xét về tính bền vững và tất cả các tiêu chí chính.

Loài này vốn có tính xã hội, ngoan ngoãn và có tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thuận lợi. Aminor nhận thấy rằng thả giống ở mật độ tối đa cho phép tối ưu về tỷ lệ chết, với các thế hệ gần đây trung bình là 1,5% và lứa cuối cùng ít hơn 0,02%.

Sản phẩm này cũng được các công ty quảng cáo là loại cá chất lượng cao, dễ chế biến mà các đầu bếp được trao sao Michelin đã bắt đầu đưa vào thực đơn mẫu.

Polly Legendre, người điều hành bộ phận phát triển kinh doanh tại Buena Vista Seafood, nói với SeafoodSource: “Đó là một cái hoàn toàn mới và hơi lạ là chúng tôi chưa từng nghe trước đây”. Nguồn tin: vasep.com.vn

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán