THIẾT BỊ Á CHÂU, đối tác của bạn trong lĩnh vực máy CHẾ BIẾN & ĐÓNG GÓI - Thực phẩm!

Blog

Back to Blog
Việt Nam phản đối vụ kiện chống trợ cấp tôm

Việt Nam phản đối vụ kiện chống trợ cấp tôm

Trong thông cáo phát đi cuối tuần qua, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phản đối việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) chấp nhận đơn kiện của COGSI và tiến hành điều tra vụ kiện với những cáo buộc không hợp lý, thiếu cơ sở, gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất và xuất khẩu tôm Việt Nam, các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ, tác động tiêu cực đến quan hệ thương mại hai nước.

Ngày 28/12/2012, Liên minh công nghiệp tôm vùng Vịnh Mỹ (COGSI) đã đệ đơn kiện lên Bộ Thương mại Mỹ đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ 7 nước trong đó có Việt Nam do nghi ngờ ngành tôm của những nước này nhận được các khoản trợ cấp không chính đáng từ Chính phủ.

abc

Việc Bộ Thương mại Mỹ khởi xướng vụ kiện chống trợ cấp tôm nước ấm gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất và xuất khẩu tôm Việt Nam, các nhà nhập khẩu Mỹ và người tiêu dùng Mỹ. Ảnh: VASEP

Ngày 15/1/2013, đại diện chính phủ hai nước đã có buổi tham vấn tại Bộ Thương mại Mỹ (DOC). Tại đây, phía Việt Nam đã thể hiện rõ sự quan ngại và chính thức phản đối vụ kiện.

Tuy nhiên, ngày 18/1/2013, DOC vẫn tuyên bố khởi xướng điều tra vụ kiện và dự định lựa chọn các bị đơn bắt buộc của Việt Nam căn cứ vào các số liệu thống kê của Hải quan Mỹ.

Theo VASEP, việc DOC ra quyết định khởi kiện và nếu một mức thuế chống trợ cấp (CVD) nhất định được thông qua sẽ là một đòn nghiêm trọng đánh vào các doanh nghiệp nhập khẩu và chế biến tôm của Mỹ. Điều này còn ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của nhiều triệu nông dân, các doanh nghiệp chế biến tại 7 nước có liên quan tới vụ kiện trong đó có Việt Nam.

VASEP cũng cho rằng, vụ kiện này là một hình thức cạnh tranh không lành mạnh và thiếu cơ sở.COGSI lợi dụng cơ chế pháp lý để làm tăng giá thành, giảm nhu cầu tôm nhập khẩu, giảm lợi thế cạnh tranh của tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ. COGSI chỉ đại diện cho ngành khai thác tôm Mỹ, hiện chỉ đáp ứng cho khoảng 10% nhu cầu tiêu thụ tôm của nước này, 90% nhu cầu tôm của người Mỹ phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Vì vậy, việc COGSI đại diện cho số ít ỏi 10% nguồn cung cấp tôm tại Mỹ khởi xướng vụ kiện chống lại tôm nhập khẩu (cung ứng 90% nhu cầu cho người tiêu dùng Mỹ) là bất hợp lý.

VASEP khẳng định, việc giá thành phẩm tôm nhập khẩu từ 7 nước thấp hơn là do có điều kiện tự nhiên thuận lợi, quy trình nuôi trồng và đánh bắt đã được chuẩn hóa. Hơn nữa, việc các doanh nghiệp nhập khẩu và chế biến tôm của Mỹ ngày càng tăng cường nhập khẩu tôm từ bên ngoài còn vì nguồn cung ổn định, chấp nhận được những đơn hàng lớn, dài hạn, đáp ứng được nhiều nhu cầu chế biến khác nhau (như bỏ đầu, bóc vỏ…) nhờ vào lực lượng lao động dồi dào, giá nhân công rẻ hơn.

Phương Mai – Nguyễn Hà


Nguồn tin: vnexpress.net

Share this post

Back to Blog
has been added to your cart.
Thanh toán